ฉู่ฉี่ปลาทูจร้า
-------------------------------------
- ปลาทูสด ล้างทำให้สะอาด บั้งตัวปลาเตรียมไว้
- พริกแกงเผ็ด
- หัวกะทิสด
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา, ชูรสเล็กน้อย
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย
--------------------------------------
- ตั้งกระทะใส่กะทิสักครึ่งนึงก่อน เคี่ยวด้วยไฟกลางจนแตกมัน ใส่พริกแกงลงผัดให้หอมฟุ้ง แล้วค่อย ๆ ใส่กะทิที่เหลือจนหมด เมื่อกะทิเดือดใส่ปลาทูลงไปและห้ามคนจนกว่าปลาจะสุก
จากนั้นปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา ชูรส น้ำตาล ชิมให้ได้รสเค็มนิดๆหวานหน่อยๆ แล้วจึงโรยด้วยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง เสร็จเรียบร้อย ตักใส่จานพร้อมเสริ์ฟได้เลย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น