ซี่โครงหมูอบเต้าซี่ 

หนึ่งในเมนูติ่มซำยอดนิยมจานนี้ ประยุกต์วิธีทำจากเดิมใช้วิธีนึ่งเป็นเวลานานเปลี่ยนเป็นอบในหม้อแทน เพื่อให้อร่อยได้เร็วขึ้น โดยเริ่มจากเคี่ยวซี่โครงหมูจนสุกนุ่ม พอน้ำงวดก็ใส่เต้าซี่และเครื่องปรุงลงไปอบสักเล็กน้อยเพื่อให้มีกลิ่นหอมและรสชาติที่ซึมเข้าเนื้อ มาดูกันเลยค่ะ

.
ส่วนผสม (สำหรับ 2 – 3 ที่) เตรียม 5 นาที ปรุง 30 นาที

ซี่โครงหมูอ่อน หั่นท่อน 350 กรัม
เต้าซี่ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม กลีบใหญ่ปอกเปลือกสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกจินดาแดง ซอย ½ ช้อนชา
พริกไทยขาวป่น ¼ ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
ผักชี สำหรับตกแต่งเล็กน้อย

.
วิธีทำ

1. ใส่กระดูกหมู และน้ำลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด หรี่ไฟอ่อน เคี่ยวจนซี่โครงหมูสุกนุ่มประมาณ 30 นาที
2. ผสมส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงในถ้วย เทใส่ลงในหม้อ คนพอเข้ากัน เคี่ยวอีก 10 นาที ปิดไฟ ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยผักชี ยกเสิร์ฟ





ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม