ผัดไทย สูตรอร่อยจร้า


วิธีทำน้ำซอสผัดไทย

เคี่ยวน้ำตาลปี๊ป น้ำมะขามเปียก เข้าด้วยกันในหม้อใช้ไฟอ่อน พอเริ่มร้อนให้ใส่น้ำปลาลงไป ตั้งไฟไปจนเดือด ปิดไฟ น้ำซอสผัดไทยที่ได้จะข้นเหนียว ชิมรสให้ออกเปรี้ยวเค็มหวาน (สามารถใช้ได้กับน้ำปลาหวานสะเดา หรือ ไข่ลูกเขย)
-ไม่ได้บอกปริมาณนะคะตอนทำใช้กะเอาค่ะ เพราะน้ำตาลแต่ละอย่างหวานไม่เท่ากัน. และ มะขามเปียกก้อเปรี้ยวไม่เท่ากัน. ใช้ชิมค่ะให้หวานนำค่ะ ยังไงตอนผัดเสร็จเราสามารถปรุงรสเพิ่มได้ด้วยน้ำตาลทราย หรือ บีบมะนาวเพิ่ม

วิธีทำผัดไทย

- ตั้งกระทะใส่มันหมู เจียวให้กรอบตักกากหมูพักไว้ ใช้น้ำมันที่เหลือบนไฟกลางใส่เต้าหู้หั่นเต๋า ลงไปผัดพอเหลือง ใส่หอมแดงลงไปผัดให้พอมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่หัวไชโป๊วซอยละเอียด และกุ้งแห้งลงไปผัดให้เข้ากัน
-จากนั้นใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์หรือเส้นเล็กและน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วให้ผัดๆไปประมาณ 2 นาที ผัดให้เส้นก๋วยเตี๋ยวกระจาย ผัดจนเส้นสุกนิ่ม
-ใส่น้ำซอสผัดไทยและพริกป่นลงไป ผัดคลุกเคล้าให้ส่วนผสมต่างๆเข้ากันดีผัดพอทั่วทั่วกัน แล้วเกลี่ยเส้นไว้ข้างกระทะ
-ใส่น้ำมันลงไป ครึ่งช้อนโต๊ะ ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก พอไข่สุกเกลี่ยเส้นมากลบไข่
-ใส่ถั่วงอกและกุยช่ายลงไปผัดพอให้เข้ากัน ปิดไฟ
-ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่วบด










ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม