ปลานิลทอดยำตะไคร้ สำรับภาคกลางรสแซ่บครบเครื่อง 3 รส เห็นแล้วพาน้ำลายสอ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

.
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่) เตรียม 5 นาที ปรุง 20 นาที

ปลานิลขอดเกล็ดควักเครื่องในออก 1 ตัว
ตะไคร้ซอยบาง ¼ ถ้วย
หอมเล็กซอย ¼ ถ้วย
พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนชา
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ ¼ ถ้วย
ช่อสะระแหน่สำหรับตกแต่งน้ำมันสำหรับทอด
.
ส่วนผสมน้ำยำ

น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ½ ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
.
วิธีทำ

1. เทส่วนผสมน้ำยำทั้งหมด (ยกเว้นน้ำมะนาว) ใส่ลงในหม้อเคี่ยวไฟกลางจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมข้นขึ้น พักให้เย็นจากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. แล่เนื้อปลาออกจากก้าง เก็บก้างไว้ แล้วหั่นปลาเป็นชิ้นลงทอดในน้ำมันร้อนจัดจนเนื้อปลาสุกเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นจากนั้นทอดก้างปลาจนสุกกรอบ
3. ใส่ตะไคร้ หอมเล็ก พริกขี้หนู และเม็ดมะม่วงลงในน้ำยำตามด้วยเนื้อปลาทอด คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน
4. วางก้างปลาทอดลงบนจาน ตักส่วนผสมในข้อ 3 ใส่ลงไป ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ





ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม