ไก่ต้มซีอิ๊วจร้า
ส่วนผสม
- สะโพกไก่ 1 ชิ้นใหญ่ ปีกไก่ครึ่งกิโล นำมาล้างให้สะอาด พักไว้
- ตะใคร้ทุบๆแล้วหั่นท่อน 2 ต้น /ใบมะกรูดใส่ตามชอบ
- เม็ดพริกไทขาว นำมาโขลกละเอียด
- รากผักชี 5 ต้น ทุบๆให้แตก
- กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ บุพอแตก
- ซีอิ๊วขาว 2ทัพพี
- ซีอิ๊วดำ ครึ่งทัพพี
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ทัพพี /ชูรส ครึ่ง ชช.
- น้ำสะอาด 2 แก้ว
~ นำหม้อใส่น้ำสะอาด กะปริมาณน้ำพอดีกับไก่
นำเครื่องปรุงทุกอย่างที่พิมพ์มาข้างต้นนี้ ใส่ลงในหม้อ คนละลายเครื่องปรุงให้เข้ากัน ใส่ไก่ตามลงไป
ตั้งหม้อเปิดไฟกลางๆ ปิดฝาไว้
ผ่านไป 15นาที ให้เปิดฝาหม้อดูและคนคลุกเคล้าเบาๆ
(หากน้ำเหือดก็เติมน้ำได้ )
ตั้งหม้อต่อไปอีก 10 นาที หรือจะให้น้ำงวดไปเลยก็ได้ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ปิดไฟ ตักขึ้นจัดใส่ถาดทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ พร้อมน้ำจิ้มพริกสดโขลกกระเทียมบีบมะนาว เน้นรสเปรี้ยวหวาน พร้อมทานได้เลยจ้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น