#คั้วแฮ้มไก่บ้าน


1. ไก่บ้าน 1 ตัว
2. ตะไคร้ หั่นท่อนทุบ 1 ต้น
3. ใบมะกรูด 10 ใบ
4. ข่า 5 แว่น
5. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
6. ใบกระเพรา
7. ใบยี่ร่า
8. ใบโกสน
9. ผักชีฝรั่ง
10. ต้นหอมผักชี ซอย


1. กระเทียม 10 กลีบ
2. หอมแดง 5 หัว
3. พริกแห้ง 12 เม็ด
4. ขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
5. กะปิ ย่างไฟ 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. ลูก/เม็ด ผักชี 3 ช้อนโต๊ะ
7. ตะไคร้ซอย 2 หัว
8. พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
9. มะแขว่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
10.พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด


1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ตั้งกะทะ(ไม่ใส่น้ำมัน) นำเครื่องแกงที่โขลกไว้ ผัดกับไก่หั่นชิ้น ผัดรวนๆจนน้ำในเนื้อไก่ออกมา
2. เติมน้ำเปล่าให้ท้วม รอจนไก่สุกเปื่อยใส่ตะไคร้ทุบ ใบมะกรูด ข่า ใบโกสน คนให้เข้ากัน
3. คนไก่ตลอด จนน้ำแกงแห้ง ใส่ใบกระเพรา ใบยี่ร่า ใบสายเขียว ปิดไฟ
4. ใส่ผักชีฝรั่ง ปรุงรสตามใจชอบด้วยน้ำปลา โรยผักชีต้นหอม





ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม