#แกงบอน

บางตำรับ ก่อนนำบอนมาแกง จะแขวนผึ่งลมไว้ 1 คืน ก่อนที่จะนำมาแกง

ส่วนผสม

1. บอนต้นอ่อน 8 ต้น
2. หูหมู 1/2 ถ้วย
3. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
4. ข่าหั่น 5 แว่น
5. ตะไคร้ 1 ต้น
6. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
7. ใบมะกรูด 5 ใบ
8. กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

เครื่องแกง

1.พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
2.กระเทียม 10 กลีบ
3.หอมแดง 5 หัว
4.ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5.กะปิ 1 ช้อนชา
6.ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือ 1/2

วิธีการทำ

1.บอนปอกเปลือก หั่นเป็นท่อน ล้างน้ำ แล้วนำไปนึ่ง
2.นึ่งให้สุกจนเละ ประมาณ 30 นาที แล้วพักไว้
3.โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
4.เจียวกระเทียมพอให้เหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่ข่าหั่น ตะไคร้ซอย ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำมะขามเปียก เกลือ ผัดให้เข้ากัน ใส่หูหมู ผัดให้เข้ากัน
5.ใส่บอนลงผัดให้เข้ากัน
6.ใส่ใบมะกรูดฉีก คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
การนึ่งบอน ต้องให้สุก จับดูแล้วนิ่มจนเละ ถ้าบอนไม่สุก จะทำให้เกิดอาการระคายคอ คันคอ
เลือกใช้บอนต้นอ่อน พันธุ์สีเขียวสด และไม่มีสีขาวเคลือบอยู่ตามก้านและใบ บอนสีเขียวสด เรียกว่า บอนหวาน ส่วนชนิดที่มีสีซีดกว่า และนวลขาว
กว่า เรียกว่า บอนคัน
ส่วนของบอนที่นำมาแกงคือ หลี่บอน เป็นยอดอ่อน หรือใบอ่อนของบอนทีอยู่ใกล้โคนต้น
“ในการปรุงแกงบอน ถ้าไม่ใช้น้ำมะขามเปียก ให้ใช้ยอดส้มปอยแทนได้ครับ”





ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม