ปลานิลต้มส้มมะดันจร้า

--------------------

วัตถุดิบเครื่องปรุง

-------------------------------------

- ปลานิล นำมาขอดเกล็ด ผ่าท้อง เอาเครื่องในทิ้ง แบ้วหั่นเป็นท่อน
- ตะใคร้ทุบ สองต้น หั่นท่อน / ใบมะกรูด 4-5 ใบ
- ขิงสดซอย 2 ช้อนกินข้าว/ มะดันสด 4 ลูก ผ่าซีก
- ต้นหอมใบคึ่นช่าย ใส่ตามชอบ ,พริกขี้หนูตำหยาบ /มะเขือเทศ หั่นผ่าซีกไว้
- เกลือ ครึ่ง ชช. น้ำปลาดี 1 ทัพพี , น้ำตาลครึ่งทัพพี


-------------------------------------

- ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาด ใส่ตะใค้ร ใบมะกรูด ขิงซอย
พอน้ำเดือดให้ใส่มะดันลงต้ม เมื่อเนื้อมะดันยุ่ย น้ำต้มออกเปรี้ยว ให้ปรุงรสชาติเลย ใส่น้ำปลา ชูรส น้ำตาล ชิมให้ได้รสชาติแบบสามรส เปรี้ยวหวานเค็ม..
.. จากนั้นปล่อยน้ำให้เดือด ใส่ปลาลงต้ม อย่าคนเด็ดขาด จะทำให้น้ำต้มคาวกลิ่นปลา..พอน้ำเดือดปลาสุก ให้ใส่มะเขือเทศ พริกสดตำหยาบ คนเบาๆอีกสักรอบ ปิดไฟ ใส่ต้นหอมคึ่นช่าย เสร็จเรียบร้อย กินได้








ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม