รวมสูตรก๋วยเตี๋ยวทำขายสุดฮิต รสเด็ด กำไรดี ลงทุนน้อย เหมาะสำหรับร้านอาหาร พร้อมทำขายทันที ไปดูวิธีทำเมนูก๋วยเตี๋ยวรสชาติอร่อย ถูกใจลูกค้ากัน

ซึ่งกระเทียมเจียวของเรามี 2 แบบ ได้แก่

กระเทียมเจียว

“กระเทียมเจียว” ดูเหมือนจะเป็นองค์ประกอบเล็กๆ น้อยๆ แต่ถือเป็นต้วที่ช่วยสร้างกลิ่น และรสชาติให้ครบรส เคล็ดลับคือ อย่าเจียวกระเทียมนานเกินไป เพราะจะทำให้ก๋วยเตี๋ยวของเรามีกลิ่นไหม้ที่ไม่พึงประสงค์
ปริมาณ 301 กรัม / ต้นทุน 23.08 บาท

ส่วนผสม

  • กระเทียมไทย สับหยาบ
  • น้ำมันถั่วเหลือง

การเตรียม

  1. นำกระทะใส่น้ำมัน และกระเทียมสับลงไป จากนั้นนำไปตั้งไฟกลาง เจียวจนกระเทียมเริ่มเหลืองหอม ยกลง พักให้หายร้อน

กระเทียมเจียวกากหมู

“กระเทียมเจียวกากหมู” เป็นองค์ประกอบที่ช่วยมัดใจลูกค้าได้ดีเยี่ยม เพราะกากหมูที่อยู่ในน้ำมันกระเทียมเจียว ทั้งกรุบกรอบ ทั้งหอม ช่วยเพิ่มความฟินยามกินกับก๋วยเตี๋ยวหมูทุกประเภทอย่างน่าเหลือเชื่อ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
ปริมาณ 697 กรัม / ต้นทุน 88 บาท

ส่วนผสม

  • มันหมูแข็ง หั่นชิ้นยาว 1 นิ้ว หนา 5 มม.
  • น้ำมันถั่วเหลือง
  • กระเทียมไทย สับหยาบ
  • เกลือ 2 ชช.

การเตรียม

  1. นำมันหมูใส่กระทะ เติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อยให้พอท่วมมันหมู ใส่เกลือตามลงไป จากนั้นนำไปตั้งไฟกลาง รอจนเดือด ใช้ตะหลิวคนจนมันหมูสุกและ น้ำเริ่มแห้ง น้ำมันหมูจะเริ่มออกมา เจียวมันหมูต่อจนได้กากหมูเหลืองกรอบ
  2. เมื่อกากหมูเหลืองกรอบดีแล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ใส่กระเทียมสับลงไปเจียว คอยคนตลอดเวลาเพื่อให้กระเทียมกรอบ และเหลืองสวยทั่ว เมื่อกระเทียมเริ่มจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ให้เร่งไฟสักครู่ จนกระเทียมเกือบจะมีสีเหลืองทอง ปิดไฟ รีบเทใส่ภาชนะอื่นไว้ทันที เพื่อไม่ให้กระเทียมไหม้ พักไว้จนหายร้อน

1. สูตรก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ

สูตรก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ

“ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ” คือ ก๋วยเตี๋ยวยอดนิยมของคนไทย ด้วยรสชาติเนื้อไก่ตุ๋นและไก่ฉีกที่ชุ่มฉ่ำ น้ำซุปที่หวานกลมกล่อม แถมมีมะระซึ่งเป็นผักที่ดีต่อสุขภาพไว้กินคู่กัน เป็นเมนูที่กินได้กินดีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เนสท์เล่ โพรเฟชชันนัล จึงไม่พลาดนำสูตรก๋วยเตี๋ยวไก่มะระรสเด็ด มาบอกต่อกัน สูตรก๋วยเตี๋ยวไก่มะระนี้ทำกินเองก็อร่อย ทำขายก็ปัง แต่ก่อนที่จะไปดูสูตรก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ มาลองดูองค์ประกอบหลักสำคัญๆ ของสูตรก๋วยเตี๋ยวนี้กันก่อน ได้แก่ ไก่ตุ๋น ไก่ฉีก และน้ำซุป หากเราเตรียมองค์ประกอบเรียบร้อย พร้อมสำหรับการปรุง ก็จะช่วยให้รสชาติตรงตามมาตรฐาน ประหยัดเวลา จัดเสิร์ฟลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว
ปริมาณ 305 กรัม / ต้นทุน 23.05 บาท

1.1 ไก่ตุ๋น

มาเริ่มกันที่ส่วนผสมและวิธีทำ “ไก่ตุ๋น” ซึ่งสูตรก๋วยเตี๋ยวไก่มะระนี้ จะมีไก่ตุ๋นเป็นนางเอกของชาม หากเราตุ๋นไก่ได้เปื่อยนุ่ม รสชาติเข้าเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระของเราก็มีชัยไปกว่าครึ่ง นอกจากนี้การปรุงให้รสชาติเข้าเนื้อ ต้องเลือกซอสปรุงรสที่ทำจากธรรมชาติ อย่างแม็กกี้ซอสปรุงรสฝาแดง และแม็กกี้ซอสหอยนางรม เพื่อเพิ่มรสชาติให้ไก่ตุ๋นของเราอร่อยขึ้นไปอีก
ปริมาณ 1,600 กรัม / ต้นทุน 163.33 บาท

ส่วนผสม

  • น่องไก่ 12 ชิ้น ต่อ 1 kg.
  • น้ำสะอาด
  • ใบเตยหอม 3-4 ใบ มัดรวมกัน
  • กระเทียมดอง 2 หัว
  • กระเทียมไทย 6 - 8 กลีบ คั่วให้หอม
  • รากผักชี 3-4 ราก คั่วให้หอม
  • ข่าท่อน 2 ซม. หั่นแว่น คั่ว
  • พริกไทยขาวเม็ด 1 ชช, คั่วให้หอม
  • พริกหอม ชวงเจีย 1 ชช, คั่วให้หอม
  • ลูกกระวาน 1-2 ลูกคั่วให้หอม
  • อบเชยแท่ง 1 นิ้ว คั่วให้หอม
  • โป๊ยกั๊ก 1 ดอก คั่วให้หอม
  • น้ำตาลมะพร้าว 1/4 แพ็ค
  • แม็กกี้ซอสปรุงรสฝาแดง
  • แม็กกี้ซอสหอยนางรม 7 ชต. พูน
  • ซีอิ้วดำ 2 ชต.

การเตรียม

  1. นำน่องไก่ และอกไก่ (อกไก่จากสูตรไก่ฉีก) หมักด้วยแม็กกี้ซอสหอยนางรมและซีอิ้วดำ พักไว้ 1 ชม.
  2. นำเครื่องเทศทั้งหมดที่คั่วไว้ใส่ลงในผ้าขาวบางห่อรวมกันพักไว้
  3. นำน้ำตาลมะพร้าวใส่ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟกลาง เคี่ยวจนน้ำตาลไหม้ขึ้นและส่งกลิ่นหอมจากนั้นใส่แม็กกี้ซอสปรุงรสฝาแดงลงไปแล้วใส่น้ำสะอาดตามลงไปทันที จากนั้นใส่ใบเตย และถุงเครื่องเทศลงไป ต้มจนน้ำเดือด
  4. เมื่อน้ำเดือด ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปพร้อมน้ำซอสที่หมักทั้งหมด เร่งไฟแรงจนน้ำเดือด จากนั้นลดไฟให้น้ำเดือดเบาๆ ตุ๋นไก่ต่อเป็นเวลา 60 นาที จากนั้นค่อยๆตักไก่ขึ้นพักไว้ เก็บน้ำตุ๋นไว้สำหรับทำน้ำซุปต่อ

1.2 ไก่ฉีก

เพื่อเพิ่มเนื้อสัมผัสให้สูตรก๋วยเตี๋ยวไก่มะระชามนี้ของเรามีมิติมากขึ้น “ไก่ฉีก” จึงเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ การทำไก่ฉีกต้องใช้เนื้อส่วนอก ซึ่งเป็นเนื้อส่วนที่มีความแน่น แต่ค่อนข้างแห้ง ฉะนั้นการทำไก่ฉีก ต้องทำให้เนื้อไก่ส่วนอก ที่จะนำมาฉีก ยังคงความชุ่มฉ่ำอยู่
ปริมาณ 350 กรัม / ต้นทุน 40.15 บาท

ส่วนผสม

  • อกไก่ลอกหนัง

การเตรียม

  1. หมักอกไก่พร้อมกับน่องไก่ที่จะตุ๋น แล้วนำไปตุ๋นพร้อมกัน ใช่เวลาตุ๋น 20 นาที แล้วตักขึ้นแล้วคลุมแรป พักไว้
  2. เมื่อไก่หายร้อน นำมาฉีกเป็นเส้น พักไว้

1.3 น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ

สำหรับสูตรก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ ถ้า “น้ำซุป” หอม กลมกล่อม จะช่วยชูรสชาติวัตถุดิบต่างๆ ในชามให้โดดเด่นขึ้นมาได้ ซึ่งการปรุงน้ำซุปให้ลูกค้าติดใจนั้น เทคนิคคือการเลือกเครื่องปรุงคุณภาพดี โดยเฉพาะน้ำสต๊อกเข้มข้นรสไก่ และซอสปรุงอาหารสูตรกลมกล่อม รับรองว่าน้ำซุปอร่อยแบบที่ลูกค้าไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย
ปริมาณ 5,351 กรัม / ต้นทุน 129.39 บาท

ส่วนผสม

  • น้ำตุ๋นไก่
  • น้ำสะอาด
  • หัวไชเท้าปอก หั่นหนา 1 ซม.
  • มะระจีน หั่นชิ้น/ควักไส้/ขย่ำเกลือ/ล้าง
  • น้ำตาลกรวดทุบเป็นก้อนเล็ก 2 ชต.
  • แม็กกี้สต๊อกเข้มข้นรสไก่ 5 ชต.
  • แม็กกี้ซอสปรุงอาหาร สูตรผัดกลมกล่อม

การเตรียม

  1. นำน้ำใส่หม้อใส่เกลือตั้งไฟให้เดือด จากนั้นนำมะระไปต้ม ประมาณ 10 นาที แล้วตักขึ้น นำไปล้างน้ำอีกรอบ
  2. เติมน้ำลงไปในหม้อน้ำตุ๋นไก่ จากนั้นใส่หัวไชเท้า และมะระที่เตรียมไว้ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด แม็กกี้ซุปไก่เข้มข้น แม็กกี้ซอสปรุงอาหารสูตรผัดกลมกล่อม เร่งไฟแรงจนเดือด จากนั้นลดไฟอ่อน ต้มต่อประมาณ 1 ชม.
  3. ตักมะระขึ้นมาพักไว้ เพื่อไม่ให้เละจนเกินไป สำหรับขาย

วิธีการทำก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ

หลังจากเตรียมองค์ประกอบต่างๆ เรียบร้อยแล้ว เราก็มาปรุง “ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ” ของเราได้เลย รับรองว่าสูตรก๋วยเตี๋ยวไก่มะระนี้ ทำกินเองก็อร่อยโดนใจ ทำขายลูกค้าก็ติดใจ ทำกำไรเข้าร้านรัวๆ

ส่วนผสม

  • ไก่ตุ๋น
  • ไก่ฉีก
  • น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ
  • กระเทียมเจียว
  • เส้นเล็ก 1 หยิบมือ
  • ถั่วงอก 1 หยิบมือ
  • ผักบุ้งไทยหั่นท่อนสั้น
  • ตั้งฉ่าย 1 ชช.
  • ต้นหอมซอยหยาบ 1 ชช.
  • ผักชีซอยหยาบ 1 ชช.

การเตรียม

  1. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด
  2. นำผักบุ้ง และ ถั่วงอก ใส่ตะกร้อลวกเส้น นำลงไปลวก แล้วใส่เส้นตามลงไปลวกจนเส้นสุก ยกขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่ลงในชาม ใส่กระเทียมเจียวลงไป จากนั้น ใส่ไก่ฉีก ไก่ตุ๋น มะระ ตั้งฉ่าย ต้นหอมผักชี แล้วตักน้ำซุปพร้อมหัวไชเท้า ลงไป จัดเสิร์ฟ

2. สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น

สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น

“ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น” เป็นอีกเมนูก๋วยเตี๋ยวที่หลายๆ คนกินได้ไม่มีเบื่อ เพราะเนื้อหมูที่ตุ๋นในเครื่องเทศ ได้สัมผัสที่นุ่มกำลังดี น้ำซุปเข้มข้นหอมกลิ่นยาจีน ไม่ว่าจะกับเส้นหนึบๆ หรือกินเป็นเกาเหลา ก็เข้ากันสุดๆ เราจึงขอแจกสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ที่หากใครทำขายแล้ว รับรองอร่อยเลิศ แต่ก่อนที่จะไปดูวิธีทำสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นสุดพิเศษนี้ แวะมาดูองค์ประกอบของสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ได้แก่ หมูตุ๋น และน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น เตรียมไว้ก่อน เพื่อประหยัดเวลา และได้รสชาติที่มั่นคงกว่า
ปริมาณ 331 กรัม / ต้นทุน 19.84 บาท

2.1 หมูตุ๋น

สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นสุดพิเศษของเราเริ่มต้นที่การทำ “หมูตุ๋น” นอกจากการคัดสรรเนื้อหมูที่ได้คุณภาพแล้ว เครื่องปรุงสำหรับการตุ๋นยังต้องพิถีพิถันในการเลือกใช้ ซึ่งการเลือกเครื่องปรุงที่ได้มาตรฐาน ก็จะช่วยชูรสชาติของหมูตุ๋นให้อร่อยและหอมขึ้นไปอีก
ปริมาณ 4,247 กรัม / ต้นทุน 653.12 บาท

ส่วนผสม

  • เนื้อขั้วตับหมูหั่นชิ้น พอดีคำ
  • สันคอหมูหั่นเต๋า พอดีคำ
  • เล้งต้มซุปล้างทำความสะอาดให้ดี
  • ข่าหั่นแว่นหนา คั่วพอหอม
  • รากผักชี 10 ราก คั่วพอหอม
  • กระเทียมไทยครึ่งถ้วยตวง คั่วพอหอม
  • พริกไทยขาวเม็ด 2 ชช. คั่วพอหอม
  • พริกหอม ชวงเจีย 2 ชช. คั่วพอหอม
  • ลูกกระวาน 6-7 ลูก คั่วพอหอม
  • โป๊ยกั๊ก 4-5 ดอก คั่วพอหอม
  • อบเชยแท่งยาว 2 นิ้ว 2-3 แท่ง
  • เง็กเต็ก 8-10 ชิ้น
  • แม็กกี้ซอสปรุงรสฝาแดงครึ่งถ้วยตวง
  • แม็กกี้ซอสหอยนางรม 3 ชต. พูน
  • ผงปรุงอาหารแม็กกี้เชฟซีเคร็ท 1 ชต.
  • น้ำตาลมะพร้าวครึ่งถ้วยตวง
  • ซีอิ้วดำหวาน 1 ชต.
  • น้ำสะอาด

การเตรียม

  1. นำสมุนไพรและเครื่องเทศที่คั่วไว้ทั้งหมด มาห่อรวมกันในผ้าขาวบาง พักไว้
  2. เติมน้ำสะอาดลงในหม้อ ใส่เล้งต้มซุปลงไป จากนั้นนำไปตั้งไฟ รอจนน้ำเริ่มเดือดช้อนฝ้าฟองและลิ่มเลือดที่ลอยขึ้นมาทิ้ง แล้วนำถุงเครื่องเทศ อบเชย ฮวยซัว เง็กเต็ก พร้อมทั้งเครื่องปรุงทั้งหมดลงไป รอจนน้ำเดือด
  3. เมื่อน้ำเริ่มเดือด ค่อยๆใส่เนื้อหมูขั้วตับ และสันคอหมูที่หั่นไว้ลงไป รอจนน้ำเดือดอีกรอบ จากนั้นลดไฟลงเป็นไฟอ่อนให้เดือดเบาๆ ตุ๋นต่อประมาณ 2-3 ชม. คอยช้อนฟองและไขมันที่ลอยขึ้นมาเป็นระยะ เพื่อไม่ให้น้ำขุ่น
  4. เมื่อเนื้อหมูที่ตุ๋นไว้นุ่มดีแล้วให้ช้อนเนื้อหมูตุ๋นขึ้นมาพักไว้ด้านนอก ใส่ภาชนะปิดฝาไว้ เพื่อไม่ให้แห้ง แล้วคอยนำมา เติมในน้ำตุ๋นที่ตั้งอุ่นไว้ เพื่อไม่ให้หมูตุ๋นเปื่อยมากจนเกินไป

2.2 น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น

หัวใจหลักของสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น คือ “น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น” หากน้ำซุปหอมเครื่องเทศ รสชาติกลมกล่อม รับรองลูกค้าต้องติดใจอย่างแน่นอน ซึ่งการปรุงน้ำซุปให้อร่อย สิ่งสำคัญอยู่ที่เครื่องปรุงรส ควรเลือกเครื่องปรุงรสที่คุณภาพดี ผลิตจากธรรมชาติแท้ และเลือกสูตรที่มีความเข้มข้นก็จะช่วยเพิ่มความอร่อย หอม กลมกล่อม ให้กับน้ำซุปร้านเรา และด้วยความเข้มข้นของเครื่องปรุงยังช่วยประหยัดต้นทุน ทำให้เราไม่ต้องใส่เครื่องปรุงเยอะ แต่ยังคงรสชาติอร่อยและคุณภาพไว้ได้อย่างดี
ปริมาณ 10,058 กรัม / ต้นทุน 213.21 บาท

ส่วนผสม

  • เล้งต้มซุป ล้างทำความสะอาดให้ดี
  • หัวไชเท้า ปอกเปลือก หั่นหนา 1 ซม.
  • ข่า หั่นแว่นหนา คั่วพอหอม
  • รากผักชี 10 ราก คั่วพอหอม
  • กระเทียมไทยครึ่งถ้วยตวง คั่วพอหอม
  • พริกไทยขาวเม็ด 2 ชช. คั่วพอหอม
  • พริกหอม ชวงเจีย 2 ชช. คั่วพอหอม
  • ลูกกระวาน 6-7 ลูก คั่วพอหอม
  • โป๊ยกั๊ก 4-5 ดอก คั่วพอหอม
  • อบเชยแท่งยาว 2 นิ้ว 2-3แท่ง
  • ฮวยซัว 4-5 ชิ้น
  • เง็กเต็ก 8-10 ชิ้น
  • แม็กกี้ซอสปรุงรสฝาแดง 1 ถ้วยตวง
  • แม็กกี้ซอสหอยนางรม ครึ่งถ้วยตวง
  • แม็กกี้สต๊อกเข้มข้นรสไก่ ครึ่งถ้วยตวง
  • ผงปรุงอาหารแม็กกี้เชฟซีเคร็ท 3 ชต.
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วยตวง
  • ซีอิ้วดำหวาน 3 ชต.
  • น้ำสะอาด

การเตรียม

  1. นำสมุนไพรและเครื่องเทศที่คั่วไว้ทั้งหมด มาห่อรวมกันในผ้าขาวบาง พักไว้
  2. เติมน้ำสะอาดลงในหม้อ ใส่เล้งต้มซุป และไชเท้าลงไป จากนั้นนำไปตั้งไฟ รอจนน้ำเริ่มเดือดช้อนฝ้าฟองและลิ่มเลือด ที่ลอยขึ้นมาทิ้ง แล้วนำถุงเครื่องเทศ อบเชย ฮวยซัว เง็กเต็ก พร้อมทั้งเครื่องปรุงทั้งหมดลงไป รอจนน้ำเดือด
  3. เมื่อน้ำเริ่มเดือดลดไฟลงเป็นไฟอ่อนให้เดือดเบาๆ เคี่ยวต่อประมาณ 1-2 ชม. คอยช้อนฟองที่ลอยขึ้นมาเป็นระยะเพื่อไม่ให้น้ำขุ่น
  4. เมื่อเคี่ยวจนได้ที่แล้วลดไฟลงอีกเล็กน้อยแค่พอมีไอน้ำขึ้น

วิธีการทำก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น

เมื่อเตรียมองค์ประกอบทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว การทำ “ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น” ก็ไม่อยากอีกต่อไป เพราะสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นที่มีองค์ประกอบรสชาติเยี่ยม และเตรียมพร้อมไว้เรียบร้อยแล้ว ก็จะช่วยลดเวลา และลดขั้นตอนบางอย่างลงได้ เพื่อให้ผู้ประกอบการปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นได้อย่างง่าย ไว และได้รสชาติมั่นคงที่สุด

ส่วนผสม

  • หมูตุ๋น เนื้อ 20g + น้ำตุ๋น 20g
  • หมูสันนอกหั่นชิ้นลวกสุก 3-4 ชิ้น
  • ลูกชิ้นหมู 2 ลูก
  • ตับหมูหั่นชิ้นลวกพอสุก 2 ชิ้น
  • น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น 1 กระบวย
  • กระเทียมเจียวกากหมู 1 ชต.
  • เส้นเล็ก
  • ถั่วงอก
  • ผักบุ้งไทยหั่นท่อน 1 นิ้ว
  • ต้นหอม
  • ผักชี
  • ผักชีใบเลื่อย

การเตรียม

  1. นำถั่วงอกและผักบุ้งใส่ตะกร้อ จากนั้นนำลงไปลวกน้ำก่อนเล็กน้อย ตามด้วยการใส่เส้นลงไปในตะกร้อต่อ แล้วลวก จนเส้นสุกดี จากนั้นสะเด็ดน้ำ ใส่ชาม(หากเป็นบะหมี่ควรลวกเส้นก่อนผักเพราะเส้นสุกช้ากว่า)
  2. ตักกระเทียมเจียวใส่ลงไปบนเส้น จากนั้นตักเนื้อหมูตุ๋นพร้อมน้ำเล็กน้อย หมูลวก ลูกชิ้นหมู ตับหมู โรยด้วย ต้นหอม ผักชี และผักชีใบเลื่อย จากนั้น ตักน้ำซุปราดตามลงไป

3. สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส

สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส

“ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส” เหมือนจะเป็นเมนูก๋วยเตี๋ยวที่ดูเรียบง่ายที่สุด เพราะมีส่วนผสมไม่กี่อย่าง แต่ถ้าจะหาก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใสที่อร่อยถูกใจ รสชาติถูกปากคนไทยจริงๆ ก็หาได้ยากเหลือเกิน บางร้านก็จืดไป หรือบ้างร้านรสชาติหนักเกินไป มาลองดูสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใสที่ทำง่าย แต่อร่อยมัดใจลูกค้าได้ชัวร์ ก่อนจะไปเปิดสูตร อย่าลืมทำองค์ประกอบสำคัญอย่าง น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส หมูหมักลวก และหมูเด้ง กันก่อนเลย
ปริมาณ 322 กรัม / ต้นทุน 15.10 บาท

3.1 น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส

แน่นอนว่าก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใสใครๆ ก็ต้องปรุงเพิ่ม เพื่อให้ได้รสชาติที่ตัวเองชอบ แต่ถ้าจะทำให้จืดสนิทเลยก็คงจะไม่ได้ ฉะนั้นสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใสสูตรนี้ น้ำซุปจึงต้องมีรสชาติสักนิด ซึ่งเครื่องปรุงที่เลือกมาต้องมีคุณภาพและทำมาจากธรรมชาติ เพื่อให้ซุปก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใสหอมกรุ่น มีรสอร่อยเลิศ ซดเพลินๆ ได้ไม่มีเบื่อ
ปริมาณ 9,037 กรัม / ต้นทุน 81.41 บาท

ส่วนผสม

  • หัวไชเท้า ปอกเปลือก หั่นหนา 1 ซม.
  • กระเทียมดอง เนื้อ 40 + น้ำ 50
  • กระเทียมไทย 12-16 กลีบ บุบพอแตก
  • รากผักชี 4-6 ราก ทุบพอแตก
  • พริกไทยขาวเม็ด 1 ชต.
  • แม็กกี้ซอสปรุงอาหาร สูตรเข้มเข้าเนื้อ 5 ชต.
  • ผงปรุงอาหารแม็กกี้เชฟซีเคร็ท 4 ชต.
  • น้ำตาลกรวดทุบเป็นก้อนเล็ก 4 ชต.
  • น้ำตาลทรายขาว 2 ชช.
  • น้ำสะอาด

การเตรียม

  1. นำหม้อ ใส่น้ำตั้งไฟแรง จากนั้นใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไป รอจนน้ำเดือด จากนั้นลดไฟลง เคี่ยวไฟอ่อนต่อประมาณ 30 นาที จะได้น้ำซุปสำหรับก๋วยเตี๋ยวน้ำใส

3.2 หมูหมักลวก

ขึ้นชื่อว่า “หมูหมัก” สิ่งสำคัญจึงขึ้นอยู่กับซอสหมัก เพื่อให้หมูหมักลวกในเมนูก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใสของเรามีรสชาติดีที่สุด เครื่องปรุงในการหมักอย่าง แม็กกี้ซอสหอยนางรม และผงปรุงอาหารแม็กกี้เชฟซีเคร็ท จึงเป็นเครื่องหมักที่มีความสำคัญ นอกจากจะให้รสชาติที่อร่อยแล้ว ยังช่วยประหยัดเวลาในการหมักหมูได้ด้วย เนื่องจากเป็นเครื่องหมักที่มีความเข็มข้น จึงไม่ต้องใช้เวลาหมักนานๆ
ปริมาณ 956 กรัม / ต้นทุน 157.79 บาท

ส่วนผสม

  • สะโพกหมู หั่นชิ้นบาง พอดีคำ
  • เบคกิ้งโซดา ปลาย ชช.
  • •น้ำสะอาด
  • แม็กกี้ซอสหอยนางรม 1 ชต. พูน
  • ผงปรุงอาหารแม็กกี้เชฟซีเคร็ท 1 ชช.
  • น้ำตาลทรายขาว 2 ชต.
  • น้ำมันถั่วเหลือง 2 ชต.

การเตรียม

  1. นำเบคกิ้งโซดาผสมน้ำสะอาด จากนั้นคนให้ละลายจนหมด
  2. นำหมูใส่อ่างผสม ค่อยๆเทน้ำละลายเบคกิ้งโซดา สลับกับเคล้าหมูเบาๆ เทจนน้ำหมด เคล้าหมูจนน้ำแห้ง
  3. จากนั้นปรุงรสด้วย แม็กกี้ซอสหอยนางรม ผงปรุงอาหารแม็กกี้เชฟซีเคร็ท และน้ำตาลทรายขาวลงไป ผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำมันลงไป คลุกอีกรอบให้เข้ากัน พักไว้ในอุณภูมิห้อง 30 นาที จากนั้นเก็บไว้ในตู้เย็น
  4. นำหมูที่หมักไว้มาลวกน้ำร้อนให้พอสุก จากนั้นตักขึ้นใส่ชามแล้วราดน้ำซุปร้อนๆลงไป แช่หมูในน้ำซุปไว้ไม่สัมผัส อากาศจนหมูแห้งแข็ง ก่อนจะใส่ในชามก๋วยเตี๋ยวเสิร์ฟ

3.3 หมูเด้ง

เป็นองค์ประกอบของสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส ที่ไม่ว่าเพศไหน วัยไหนก็ต่างชอบกินกันทั้งนั้น ฉะนั้น การทำ “หมูเด้ง” ให้ออกมารสชาติดี ถูกปากคนไทย จึงต้องปรุงอย่างพิถีพิถัน และใช้เครื่องปรุงรสที่คุ้นลิ้นคนไทย
ปริมาณ 1,100 กรัม / ต้นทุน 148.42 บาท

ส่วนผสม

  • สะโพกหมู บดละเอียด
  • มันหมูแข็ง บดหยาบ
  • ผงปรุงอาหารแม็กกี้เชฟซีเคร็ท 1 ชต.
  • แม็กกี้ซอสปรุงอาหาร สูตรผัดกลมกล่อม 2 ชต.
  • พริกไทยขาวป่น 2 ชช.
  • น้ำตาลทรายขาว 2 ชต.
  • น้ำสะอาด แช่เย็นจัด
  • แป้งมันฮ่องกง 1 ชช. พูน

การเตรียม

  1. นำส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนื้อหมูและมันหมู ใส่ในอ่างผสม คนให้เข้ากัน จากนั้นนำเนื้อและมันหมูใส่ลงไป นวดให้ ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน แล้วนำไปแช่ไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้หมูดูดน้ำและปั้นได้
  2. นำหมูหมักได้ที่แล้วมาปั้นเป็นก้อนตามขนาดที่ต้องการ จากนั้นลงต้มในน้ำที่เดือดเบาๆ เมื่อสุกได้ที่แล้ว ตักขึ้นมา ใส่ชาม และตักน้ำซุปราดลงไปเพื่อป้องกันไม่ให้หมูสัมผัสอากาศจนหมูแห้งแข็ง ก่อนจะใส่ในชามก๋วยเตี๋ยวเสิร์ฟ

วิธีการทำก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส

หลังจากเตรียมองค์ประกอบทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว “ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส” ที่รสชาติถูกปากก็พร้อมเสิร์ฟ เพียงทำตามวิธีด้านล่างนี้

ส่วนผสม

  • หมูหมักลวก 3-4 ชิ้น
  • หมูเด้ง 1 หรือ 2 ลูก
  • ลูกชิ้นหมู ต้มในน้ำซุป 2 ลูก
  • น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำใส 1 กระบวยใหญ่
  • กระเทียมเจียวกากหมู 1 ชต.
  • เส้นหมี่แช่น้ำ 1 หยิบมือ
  • ถั่วงอกล้าง แช่น้ำ 1 หยิบมือ
  • ต้นหอมซอยหยาบ 1 ชช.
  • ผักชีซอยหยาบ 1 ชช.

การเตรียม

  1. นำถั่วงอกใส่ตะกร้อ ลงลวกในน้ำร้อนก่อน 10 วินาที จากนั้นใส่เส้นลงไปในตะกร้อแล้วนำไปลวกอีกครั้งพอให้เส้นสุก (หากเป็นบะหมี่ควรนำบะหมี่ลงลวกก่อนเพราะเส้นสุกช้ากว่า) จากนั้นสะเด็ดน้ำขึ้นใส่ลงชาม
  2. ตักกระเทียมเจียว ลงบนเส้น จากนั้นวาง หมูลวก หมูเด้ง ลูกชิ้นหมู โรยด้วยต้นหอมผักชี แล้วตักน้ำซุปราดลงไป พร้อมเสิร์ฟ

4. สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำมะนาว

สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำมะนาว

เมนูก๋วยเตี๋ยวสุดแซ่บอย่าง “ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำมะนาว” คงเป็นเมนูขวัญใจใครหลายคน เพราะด้วยรสชาติจัดจ้าน ครบทุกรสชาติความอร่อย ครบเครื่องต้มยำ ทำให้ยิ่งกิน ยิ่งอร่อย เรียกได้ว่า กินทุกวันก็ไม่มีเบื่อเลย
ปริมาณ 332 กรัม / ต้นทุน 18.17 บาท

4.1 น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำมะนาว

เสน่ห์ของน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำมะนาวอยู่ที่น้ำซุปที่หอมกลิ่นของสมุนไพรไทยนานาชนิด และอีกหนึ่งทีเด็ดอยู่ที่ “น้ำปรุงรสต้มยำมะนาว” ทั้งนี้เพื่อความสะดวกสบายและการประหยัดต้นทุน เราขอแนะนำใช้เป็น ผงมะนาวที่ผลิตจากมะนาวแท้ อย่างแม็กกี้ผงมะนาว (1 ซอง เทียบเท่ามะนาวสด 130 ลูก) รับรองได้ความเปรี้ยวถึงใจเหมือนมะนาวสดที่สุด แถมได้รสชาติที่คงที่ด้วย
ปริมาณ 984 กรัม / ต้นทุน 105.69 บาท

ส่วนผสม

  • น้ำพริกเผา 5 ชต. พูน
  • ข่าท่อน 2 นิ้ว หั่นแว่น
  • ตะไคร้ซอยหยาบ 2 ต้น
  • ใบมะกรูด 8-10 ใบ ฉีก
  • พริกขี้หนูสวนเด็ดก้าน สับหยาบ
  • ผงปรุงอาหารแม็กกี้เชฟซีเคร็ท 4 ชต.
  • แม็กกี้ผงมะนาว 5 ชต.
  • น้ำสะอาด

การเตรียม

  1. นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟแรง ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไป รอจนน้ำเดือด ลดไฟอ่อน ปิดฝา ต้มประมาณ 3 นาที จากนั้นปิดไฟ รอจนหายร้อน กรองเอาแต่น้ำ
  2. นำพริกขี้หนูสวน น้ำพริกเผา ผงปรุงอาหารแม็กกี้เชฟซีเคร็ท แม็กกี้ผงมะนาว และน้ำต้มเครื่องต้มยำผสมให้เข้ากัน ใส่ภาชนะ พักไว้สำหรับปรุงก๋วยเตี๋ยวต้มยำ

วีธีทำก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำมะนาว

“สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำมะนาว” จะมีความใกล้เคียงกับสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส ต่างกันแค่ตรงที่มีการปรุงรสต้มยำมะนาวเพิ่มขึ้นมา ส่วนผสมอย่าง หมูหมักลวกและหมูเด้ง จึงสามารถดูสูตรได้ที่หัวข้อสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส ถึงแม้ว่าจะมีขั้นตอนการปรุงรสต้มยำมะนาวเพิ่มขึ้นมา สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำมะนาว ก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด สามารถทำตามได้ง่ายๆ ดังนี้

ส่วนผสม

  • หมูหมักลวก 3-4 ชิ้น
  • หมูเด้ง 1 หรือ 2 ลูก
  • ลูกชิ้นหมู ต้มในน้ำซุป 2 ลูก
  • น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำใส 1 กระบวยใหญ่
  • น้ำปรุงรสต้มยำมะนาว 2 ชต.
  • กระเทียมเจียวกากหมู 1 ชต.
  • เส้นเล็ก 1 หยิบมือ
  • ถั่วงอกล้าง แช่น้ำ 1 หยิบมือ
  • ต้นหอม ซอยหยาบ 1 ชช.
  • ผักชีซอยหยาบ 1 ชช.

การเตรียม

  1. นำถั่วงอกใส่ตะกร้อ ลงลวกในน้ำร้อนก่อน 10 วินาที จากนั้นใส่เส้นลงไปในตะกร้อแล้วนำไปลวกอีกครั้งพอให้เส้นสุก (หากเป็นบะหมี่ควรนำบะหมี่ลงลวกก่อนเพราะเส้นสุกช้ากว่า) จากนั้นสะเด็ดน้ำขึ้นใส่ลงชาม
  2. ตักกระเทียมเจียว น้ำปรุงต้มยำมะนาว ลงบนเส้น จากนั้นวาง หมูลวก หมูเด้ง ลูกชิ้นหมู โรยด้วยต้นหอมผักชีแล้วตักน้ำซุปราดลงไปพร้อมเสิร์ฟ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม