วิธีปรุง “น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส” ให้หอมอร่อยกลมกล่อม ไม่ต้องปรุงเพิ่ม


*ส่วนผสม

1. กระดูกเอียวเล้ง(กระดูกสันหลังหมู) 2 กิโลกรัม ล้างให้สะอาด เลาะไขมันแนวกระดูกเอาออกให้หมด หากล้างไม่สะอาดจะทำให้น้ำซุปคาวได้

2. น้ำสะอาด 30 ถ้วย แนะนำว่าให้ใช้เป็นน้ำถังหรือว่าน้ำกรองจะดีที่สุดค่ะ น้ำประปาจะทำให้มีกลิ่นคลอรีน

3. หัวไชเท้าตัดแบ่งเป็นแว่นๆใช้ประมาณ 3 หัว เพื่อเป็นการเพิ่มความหวานให้กับน้ำซุป

4. หอมหัวใหญ่จำนวน 2 ลูก แบ่งครึ่ง

5. รากผักชี 5 รากขึ้นไป

6. กระเทียม บุบ ประมาณครึ่งถ้วย

7. พริกไทเม็ดแบบบดหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ

8. เกลือป่น ยิ่งเป็นดอกเกลือจะยิ่งดี ใช้ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ แต่จะต้องค่อยๆใส่ทีละนิดจนได้รสชาติที่อร่อย

9. น้ำตาลกรวดประมาณครึ่งถ้วยตวง ถ้าชอบหวานหน่อยสามารถเติมน้ำตาลเพิ่มได้

10 ซีอิ๊วขาวอย่างดีครึ่งถ้วย

*วิธีการทำ

1. ตั้งน้ำให้เดือด แล้วก็นำกระดูกไปลวกน้ำหนึ่งน้ำ ประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นก็นำกระดูกตักขึ้นใส่ในหม้อที่เราจะต้มซุป

2. ตั้งไฟหม้อน้ำซุปโดยใช้ไฟปานกลาง ห้ามใช้ไฟแรง ใส่หัวไชเท้าลงไป นำส่วนผสมต่างๆ คือหัวหอม กระเทียม พริกไท เกลือเล็กน้อย รากผักชี ห่อใส่ผ้าขาวบาง แล้วก็ใส่ลงไปต้มน้ำพอเดือดแล้วคอยตักและช้อนฟองออกให้หมด ลดไฟอ่อนลง แล้วใส่เกลือ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลกรวด ชิมให้ได้รสชาติที่น่าพอใจ

3. สูตรนี้จะนำหมูสับเป็นก้อนลงไปในน้ำซุปเลย และส่วนอื่นๆที่ตามมาเป็นส่วนประกอบของหมูก็ทำการต้มแยกกัน เพียงเท่านี้ ก็จะได้น้ำซุปแสนอร่อย เป็น น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่อร่อยจนไม่ต้องปรุงเพิ่ม

สูตรน้ำซุปสูตรหอมอร่อย กลมกล่อม แทบไม่ต้องปรุงเพิ่มสำหรับคนที่ไม่ต้องการกินรสจัด หากใครอยากทำขายสามารถเพิ่มเติม ส่วนผสมตามชอบได้ค่ะ

*เคล็ดลับความอร่อย

อย่างหนึ่งที่ทำให้น้ำซุปกระดูกหมูเข้มข้นและรสชาติดี คือคอลลาเจนจากไขกระดูก ซึ่งนอกจากจะอร่อยแล้ว คอลลาเจนยังเป็นโครงสร้างหลักของผิวหนัง กระดูกอ่อน กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผิวหนังที่มีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบถึง 75% ถ้าปริมาณคอลลาเจนในชั้นผิวลดลง ผิวก็จะเริ่มเหี่ยวย่นมีริ้วรอย คอลลาเจนมีอยู่มากในเมนูเด็ดอย่างต้มซุปเปอร์ตีนไก่ ขาหมู คากิ และน้ำซุปกระดูกหมู การกินอาหารที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนเหล่านี้จึงช่วยให้ผิวใสเด้งดึ๋ง ดูอ่อนกว่าวัยนั่นเองค่ะ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม