ปลาช่อนนึ่งจิ้มแจ่ว พร้อมสูตรน้ำจิ้ม 3 สูตรเด็ดจร้า

ส่วนผสม

- ปลาช่อน 1 ตัว
- ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด อย่างละนิดหน่อยสำหรับนึ่งปลา

สูตร 1 ส่วนผสมน้ำพริกแจ่ว

- น้ำส้มมะขาม 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1-2 ช้อนชา
- หอมเล็กซอย 3-5 หัว
- ผักชีใบยาวซอย 1-2 ต้น

สูตร 2 ส่วนผสมน้ำพริกหนุ่ม

- พริกหนุ่มเผา 5-7 เม็ด
- หอมเล็กเผา 5-7 หัว
- กระเทียมเผา 7-10 กลีบ
- มะเขือเทศสีดาเผา 3-5 ลูก
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้า 1/2 - 1 ช้อนโต๊ะ

สูตร 3 ส่วนประกอบ

- พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 1 หัวใหญ่
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 2 ลูก
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
- ผงปรุงรส

วิธีทำ

น้ำพริกแจ่ว

ผสมส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน ชิมรสให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน ตักใส่ชามแล้วโรยผักชีใบเลื่อยให้สวยงาม
น้ำพริกหนุ่ม
เผาพริกหนุ่มใช้ไฟอ่อน ลอกเปลือกและกรีดเม็ดพริกออก (ถ้าชอบเผ็ดจะใส่ก็ได้) ตำทั้งหมดรวมกัน ชิมให้ได้รสเค็มจากน้ำปลาร้า และรสเปรี้ยวจากมะเขือเผา ตักใส่ชามแล้วโรยหน้าด้วยผักชีต้นหอม
ปลานึ่ง
ล้างปลาให้สะอาด ใส่ข่า ใบมะกรูดตะไคร้ลงในท้องปลา วางตะไคร้ใต้ตัวปลานำไปนึ่งจนสุกพร้อมผักต่างๆตามชอบครับ




ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม