ยำมะเขือยาวทรงเครื่อง
วัตถุดิบ
1. มะเขือยาว 2 ผล
2. กุ้งสด 8 ตัว
3. ไข่ไก่ 3 ฟอง
4. พริกขี้หนู 10-15 เมล็ด
5. หัวหอม 2-3 หัว
6. กระเทียม 3-4 กลีบ
7. มะนาว 2-3 ผล
8. น้ำตาลตะโหนด 1-2 ชต.
9. น้ำปลาดี 1-2 ชต.
10. กุ้งแห้งป่น 2-3 ชต.
วิธีทำ
1. มะเขือยาวนำมาเผาจนสุก
2. กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลังพักไว้ แล้วลวกพอสุก พักไว้
3. ไข่ไก่ ต้มนาน 7 นาที เมื่อครบเวลาทิ้งไว้ในน้ำร้อน 2-3 นาที ช้อนขึ้นใส่น้ำเย็นแกะเปลือกพักไว้
4. ทำน้ำยำ โดย เด็ดพริก ปอกหัวหอม ปอกกระเทียม ล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำ เตรียมนำ้ปล่น้ำตาลผสมให้เข้ากัน
นำลงปั่นให้ละเอียด ตักขึ้นใส่ถ้วย บีบมะนาว 2-21/2 ผล นำน้ำปลากับนำ้ตาลที่ผสมเตรียมไว้เทใส่ ชิมรสตามชอบเปรี้ยวนำพักไว้
เวลาเสริฟ
มะเขือยาวหั่นท่อน/กุ้งลวก/ไข่ต้มผ่าครึ่ง
จัดวางลงจานให้สวยงาม
โรยกุ้งแห้งป่น
ราดน้ำยำเมื่อจะรับประทาน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น