ไก่ตุ๋นมะระเห็ดหอมมะระไม่ขมจะเป็นก๋วยเตี๋ยวหรือกับข้าวก็อร่อย
ส่วนประกอบ : เห็ดหอม, มะระ, สามเกลอ (กระเทียมพริกไทยรากผักชี), เกลือ, ไก่, ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลปี๊ป/น้ำตาลโตนด และน้ำตาลทราย และผักชี
วิธีทำ
1. เริ่มจากนำเห็ดหอมล้างและแช่น้ำจนนิ่ม
2. ใช้ช้อนคว้านไส้มะระออกจนหมดแล้วหั่นให้ชิ้นเล็กลงจากนั้นก็นำมะระขยำกับเกลือแล้วแช่น้ำเกลือไว้ 20-30นาทีเพื่อลดความขม
3. ตำสามเกลอ กระเทียมพริกไทยรากผักชีแล้วนำไปผัดให้หอม จากนั้นใส่ไก่ลงไปผัดกับสามเกลอ
4. ใส่เห็ดหอมมะระลงไปแล้วเติมน้ำจนท่วม ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลปี๊ป/น้ำตาลโตนด และน้ำตาลทราย
5. ปิดฝาตุ๋นไฟกลาง20นาทีหรือจนกว่าไก่สุกมะระนิ่ม เสร็จแล้วตักใส่ชามโรยหน้าด้วยผักชี
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น