ก๋วยเตี๋ยวเรือจร้า


- กระดูกสันหลัง 1 กิโลกรัม
- น้ำสะอาด 10 ลิตร
- เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้น 2 ห่อ
- กระเทียมดอง 4 หัว พร้อมน้ำกระเทียม
- ข่าแก่ 1 ท่อน
- ซีอิ๊วดำ 8 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วยตวง
- ซอสถั่วเหลือง 1 ถ้วยตวง
- เลือดหมูสด 2 ถ้วยตวง
- รากขึ้นฉ่าย 3 ราก
- ใบเตย 5 ใบ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม
- ใบตะไคร้
- ลูกกระวานไทย 5 ลูก
- ใบกระวาน 3 ใบ
- เต้าหู้ยี้ 10 ก้อน


1. เปิดไฟตั้งน้ำในหม้อ ใส่เครื่องปรุงของน้ำซุปโดยจะใส่เครื่องตุ๋นหมูลงไปก่อน และตามด้วยลูกกระวาน ใบกระวาน เกลือป่น แล้วรอให้น้ำเดือด
2. เมื่อน้ำเดือดก็ใส่กระดูกสันหลังลงไปปิดฝาหม้อต้มอีกครั้งจนเดือด แล้วลดไฟให้อ่อน
3. เมื่อน้ำเดือดพล่านแล้วจึงใส่กระดูกเอียวเล้งลงไป ปิดฝาหม้อต้มจนเดือด แล้วจึงหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อน ๆ
ส่กระเทียมดองและน้ำกระเทียมดอง รากขึ้นฉ่าย ข่าแก่ และใบเตย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลมะพร้าว และซีอิ๊วดำ ทั้งหมดเคี่ยวด้วยไฟอ่อน แล้วต้มทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
4. หลังจากน้ำซุปเดือดแล้วใส่เต้าหู้ยี้โขลกละเอียด
เตรียมเลือดหมูโดยนำเลือดหมูมาขยำกับใบตะไคร้ ขยำจนกลิ่นใบตะไคร้ซึมออกมาผสมกับเลือดหมูแล้วกรองเอาใบตะไคร้ทิ้ง
5. จากนั้นให้ตักน้ำซุปร้อนๆ ที่อยู่ในหม้อใส่ลงไปที่เลือดหมู ค่อยๆ ใส่ระวังอย่าให้เลือดสุกเป็นก้อน โดยใส่น้ำซุปไปพร้อมกันคนเลือดหมูอย่างเร็ว ให้เลือดนั้นข้นและไม่เป็นก้อน
6. จากนั้นก็เร่งไฟแรงเทเลือดหมูลงไปในหม้อแล้วคนให้ทุกอย่างเข้ากันดี






ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม