หมูสับคั่วกระชาย รสชาติเผ็ดร้อน กลอมกล่อม เมนูง่าย ๆ บ้าน ๆ แต่ดีต่อสุขภาพ
ส่วนประกอบ (สำหรับ 2-3 ท่าน) : หมูสับ 350 กรัม, กระชายหั่นฝอย 100 กรัม นำไปล้าง 2-3 น้ำ แล้วแช่เกลือสักครึ่งช้อนชาประมาณ 4-5 นาที จะได้ไม่เผ็ดมาก, พริกขี้หนูโขลกหยาบ ๆ 30-35 เม็ด ใครไม่ชอบเผ็ดมากลดปริมาณพริกขี้หนูลงได้, กระเทียมไทยโขลกหยาบ ๆ 30 กลีบ, ใบโหระพา 1 กำมือ, น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ้วดำหวาน 1/ 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ, ผงปรุงรส 1 ช้อนชา และน้ำมันสำหรับผัด 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำพริกขี้หนูกับกระเทียมไปโขลกพอหยาบ ๆ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟกลาง ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมที่โขลกแล้วลงไปผัดให้เหลืองหอม
2. จากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก เมื่อหมูสับสุกดีแล้ว ใส่กระชายลงไปผัดให้สุก
3. เมื่อกระชายสุกดีแล้ว ปรุงรสด้วยซีอิ้วดำหวาน น้ำตาล ผงปรุงรสและน้ำปลา ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส ให้มีรสเผ็ดร้อนนำ ตามด้วยเค็มและหวาน
4. เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ตบท้ายด้วยใบโหระพา พอใบโหระพาสลด ปิดไฟ เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น