#แกงอ่อมเนื้อ (แก๋งอ่อมจิ้นงัว)
นิยมใช้เนื้อวัวและเครื่องในวัว เป็นส่วนผสมหลัก บ้างใช้เนื้อควายและเครื่องในควายเป็นส่วนผสม บ้างใช้แต่เครื่องใน เรียกชื่อตามเนื้อที่นำมาแกง เช่น แกงอ่อมเครื่องในวัว แกงอ่อมเครื่องในหมู แกงอ่อมเครื่องในควาย มีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงเนื้อสัตว์อื่นๆ
1. เนื้อวัวและเครื่องในวัว หรือส่วนอื่นที่ชอบทาน (สำหรับมื้อนี้ แอดมินใช้เนื้อติดมันเน้อครับ)
2. น้ำเพี้ย /เลือดใส่น้ำแกงจะเข้มข้นมากยิ่งขึ้น
3. ข่าอ่อนซอย 7 แว่น
4. ตะไคร้หั่น 1 ต้น
5. ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
6. รากผักชี 3 ราก
7. ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
8. ผักชีซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
1. พริกแห้ง 7 เม็ด
2. พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด
3. หอมแดง 3 หัว
4. กระเทียม 20 กลีบ
5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. ผงชูรส ผงปรุงรส แล้วแต่คนชอบ
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. กะปิหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
10.มะแขว่น 1/2ช้อนโต๊ะ
บางพื้นที่ก็ใส่ปลาร้า แล้วแต่คนชอบ
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. หั่นเนื้อวัวและเครื่องในวัว ขนาดชิ้นพอคำ
3. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม
4. ใส่เนื้อและเครื่องในลงผัด ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำ เคี่ยวต่อจนเนื้อและเครื่องในนุ่ม
5. ใส่น้ำเพี้ย พอเดือด ปิดไฟ โรยใบมะกรูด ผักชีต้นหอมและผักชีฝรั่ง
พร้อมเสริฟขึ้นโต๊ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น