#ลาบหมี่หมู

หมี่ หมายถึง การนำวัตถุดิบต่างๆมาทอดให้เหลืองกรอบ


1. เนื้อหมูสันใน 300 กรัม
2. เครื่องในหมู 200 กรัม
3. เลือดหมู 1/2 ถ้วย
4. ผักชี ต้นหอม ผักไผ่ 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกลาบ(ตามความชอบ) 3 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
7. พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด


1. ถั่วฝักยาว
2. กระถิน
3. ผักกาดขาว
4. ผักกาดกวางตุ้ง
5. มะเขือเปราะ
6. ยอดมะกอก
7. เล็บครุฑ
8. ใบมะกรูดทอดกรอบ
9. ใบขนุนทอดกรอบ
10. ใบโลกโสนทอดกรอบ

#วิธีทำ ลาบหมี่

1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วสับหมูให้ละเอียด
ขณะที่สับให้ใส่เลือดหมูลงสับด้วยทีละน้อยสับหมูจนกระทั่งหมูละเอียดและนิ่ม
2. หั่นเครื่องในหมูเป็นชิ้นบางๆ นำไปทอดให้กรอบ
3. นำพริกลาบ ไปคั่วในน้ำมันเล็กน้อย ให้มีกลิ่นหอม (ระวังไหม้) แนะนำวิธีทำ ตั้งกะทะน้ำมันเล็กน้อย ไฟแรง จนน้ำมันร้อนจัด ให้ปิดไฟ แล้วค่อยนำพริกลาบลงผัด แค่10วินาที แล้วตักออกจากกะทะ
4. นำใบมะกรูด ใบขนุน ใบโกโสน ทอดกรอบ
5. เจียวกระเทียม ให้เหลืองกรอบ


เมื่อคลุกเสร็จต้องกินทันที ห้ามทิ้งไว้นานจะทำให้เสียรสชาติ

1. นำหมูสับละเอียดลงคลุกเคล้า พริกลาบให้เข้ากัน
2. ใส่เครื่องในหมูทอดกรอบ
3. ใส่ผักไผ่ซอย สาระแหน่ซอย ผักชีต้นหอมซอย กระเทียมเจียว ใบมะกรูดทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ปรุงรสตามใจชอบ
เป็นอันเสร็จ ลาบหมี่หมูดิบ"

ปล.ไม่ทานดิบให้นำไปคั่วสุก





ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม