จับฉ่าย หมูสามชั้น

วัตถุดิบ….

หมู3ชั้น,ซี่โครงหมูอ่อน หรือจะเป็นขาเลาะ กระเทียม,ผักกวางตุ้ง,กะหล่ำปลี,หัวไชเท้า,คื่นไช่,เห็ดหอมแห้ง,พริกชี้ฟ้า(หรือผักที่ชอบทาน เช่น ผักขม ,คะน้า)

วิธีทำ….

นำหมูที่ใช้ ทำความสะอาดแล้ว มาหั่นเป็นชิ้น ล้างผักที่ใช้ให้สะอาดแล้วนำมาหั่น ส่วนแครอท หัวไชเท้า ปลอกเปลือกหั่นพอดีคำ
เห็ดหอมแชาน้ำ ให้นุ่มแล้ว ซอยเป็นชื้นยาวๆ
เมื่อเสร็จจากเรื่องผักแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือทุบกระทียมให้แหลก นำไปผัดกับน้ำมันเล็กน้อยพอหอมแล้วใส่หมูที่จะทานลงไปคั่วให้สุก ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ซอสปรุงรส เกลือ ผงปรุงรส ชิมให้รสชาตเข้มข้น พอเข้ากันกับหมูได้ที่ ให้ใส่ผักลงไปผัดต่อจนนุ่ม แล้วจึงเติมน้ำเปล่าลงไปคนให้เข้ากันตั้งไฟ จนเดือดให้ใส่แครอท หัวไชเท้า เห็ดหอมซอย ลงไปต้มให้เดือดอีกสักพัก ถ้าขอบพริก มากน้อย ก็ใส่ลงไป แล้วตามด้วยคื่นไช่ ต้มให้เดือดอีกรอบแล้วเปิดไฟอ่อนๆ เพื่อเคี่ยวให้ผักและหมูนุ่ม ต่อไปอีก ชิมรสชาติแล้ว จะปรุงเพิ่ม ตามที่ชอบจนได้ที่เป็นอันเสร็จพิธี….






ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม