ขนมถั่วแปบฟักทอง

สูตรอร่อยขายดีสร้างอาชีพหาเงินได้เลย ใช้เนื้อฟักทองบดนวดกับแป้งข้าวเหนียว เคยกินร้านคุณป้าข้างบ้านอร่อยติดใจมาก ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจากบ้านสวนพอเพียงเขียนโดย oddzy
ส่วนผสม
- ฟักทองเนื้อดี ยิ่งได้ที่ปลูกเองยิ่งดีค่ะ ปลอดสาร ประมาณ ครึ่งกิโล
- ถั่วเขียวกระเทาะเปลือก ผ่าซีก ครึ่งกิโล แช่น้ำอย่างน้อย 5 ชม.
- มะพร้าวแก่ทืนทึก 1 ลูก
- ขาขาว งาดำ คั้ว แล้วบดหยาบๆ 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเหนียว 1 ห่อ (1 ปอนด์ หรือ 16 ออนซ์)

วิธีทำ

1. นำฟักทองมาฝานเปลือกออก หั่นชิ้นพอประมาณ เพื่อเวลานึ่งจะได้สุกเร็วๆ ใช้ช้อนขูดส่วนที่เป็นเนื้อเยื่ออ่อนด้านในออก
2. ถั่วเขียวกระเทาะเปลือก ผ่าซีก แช่น้ำให้นิ่ม แล้วนำไปนึ่ง ให้สุกฟู เมื่อสุกแล้วเม็ดถั่วเขียวจะแตก ก็ให้นำพักไว้ในถาด
3. ถั่วเขียวกระเทาะเปลือก ผ่าซีก แช่น้ำให้นิ่ม แล้วนำไปนึ่ง ให้สุกฟู เมื่อสุกแล้วเม็ดถั่วเขียวจะแตก ก็ให้นำพักไว้ในถาด
4. มะพร้าวขูดเป็นเส้นฝอยๆ ไส่ถาดเตรียมไว้
5. นำฟักทองไปนึ่งให้สุก ประมาณ 10-15 นาที เวลานึ่งให้ปิดฝา ฟักทองจะได้สุกเร็วๆ แล้วนำมาบดให้ละเอียด เนียน ใช้ที่บดมันฝรั่งบด หรือจะใช้ช้อนก็ได้ตามสะดวกค่ะ ถ้ามีน้ำใบเตยหยดลงไปสักนิด จะได้ความหอมเพิ่มขึ้น
6. บดฟักทองให้ละเอียดแล้วไส่แป้งข้าวเหนียวลงไป น้ำที่ใช้นวดแป้งต้องเป็นน้ำที่เดือด และร้อนจัด ไม่เช่นนั้นแป้งจะไม่เนียน เวลาปั้นแป้งจะแตก นวดแป้งให้เข้ากับฟักทอง แป้งที่นวดได้จะต้องไม่ติดมือเวลาปั้น ถ้าแป้งยังเหนียวติดมือแสดงว่า แป้งน้อย ให้เติมแป้งลงไปอีกได้ทีละน้อย แล้วนวดต่อไปจนกว่าจะเนียน
7. ปั้นแป้งเป็นแผ่นบางๆ แล้วตักถั่วเขียวที่นึ่งสุกแล้วไส่ลงไป ถ้าใครชอบเค็มๆ จะผสมเกลือลงไปกับถั่วก่อนแล้วค่อยห่อก็ได้นะค่ะ แล้วแต่คนชอบ (แต่ระวังเค็มนะ)
8. แล้วปิดผนึกแป้งรอบๆ โดยกดแป้งลงเบาๆ เหมือนห่อขนมกระหรี่ปั๊บนะค่ะ อย่าให้รั่วเด็ดขาด เพราะน้ำจะเข้าเวลาเอาไปต้ม เพราะฉนั้นควรห่อตัวขนมให้ดี ตรวจสอบรูรั่วรอบๆ ก่อนนำไปต้ม
9. หลังจากนั้นนำไปต้มให้สุก เวลาตั้มอย่าไส่ตัวขนมลงไปทีละมากๆ เพราะตัวขนมอาจจะติดกัน ถ้าหม้อเล็ก ก็ต้มทีละ 4-5 ตัวพอ เมื่อสุกแล้วตัวขนมจะลอยขึ้นมา อันใหนยังไม่สุกก็จะจมอยู่ หมั่นกลับตัวขนม เพื่อให้สุกทั่วถึงกันทั้งสองด้าน
10. ตัมประมาณ 1-2 นาที หลังจากนั้น ใช้กระชอนตักขึ้นมา ลองใช้มือกดดูได้ หากไม่แน่ใจว่าสุกหรือยัง หากสุกแล้วตัวขนมจะฟูๆ ถ้ายังไม่สุก ตัวขนมจะแข็งๆ ตันๆ
11. ตักขึ้นมาแล้วให้นำไปคลุกเคล้ากับถั่วและมะพร้าวที่เตรียมไว้ทันที ห้ามรอ เพราะตัวขนมจะแห้ง และคลุกไม่ติดถั่ว เวลาคลุก ให้คลุกทีละตัว แป้งจะได้ไม่ติดกัน
12. ให้เตรียมถั่วและมะพร้าวผสมกันไว้เลย ในถาดจะง่ายกว่านะค่ะ เวลาตักตัวขนมออกมาจากหม้อ ก็นำมาคลุกเคล้าเลยจะง่ายกว่าคลุกแยกกันทีละอย่าง
13. โรยหน้าด้วยงาขาวและงาดำผสมน้ำตาล ที่เตรียมไว้ จัดใส่จานพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม