สุกี้แห้งรวมมิตร พร้อมสูตรน้ำจิ้มสุกี้
ส่วนผสมของน้ำจิ้มสุกี้
ซอสพริก 1 ขวด
ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี
น้ำกระเทียมดอง 2 ทัพพี
กระเทียมเม็ดใหญ่ 7 กลีบ
พริกชี้ฟ้าแดง 10 เม็ด
งาขาวคั่ว 1 ทัพพี
ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี
ซีอิ๊วขาว 2 ทัพพี
น้ำส้มสายชู 2 ทัพพี
น้ำตาลทรายขาว 3 ทัพพี
เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้น
วิธีทำน้ำจิ้มสุกี้
เทซอสพริกลงไปในหม้อ ผสมด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำกระเทียมดอง น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทราย
โขลกพริกกับกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นก็ใส่เต้าหู้ยี้ลงไปตำด้วย เติมน้ำของเต้าหู้ยี้ให้พอขลุกขลิก เมื่อตำจนละเอียดดีแล้วตักใส่หม้อที่มีซอสพริกอยู่
เปิดไฟอ่อนคนให้ส่วนผสมเข้ากัน เมื่อเริ่มเห็นน้ำจิ้มเริ่มเดือดแล้วให้ปิดไฟแล้วใส่งาขาวคั่วลงไป
ส่วนผสมของสุกี้แห้งรวมมิตร
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
หมูหมัก 200 กรัม
กุ้งสด 2-3 ตัว
ปลาหมึก ตามชอบ
ผักกระเฉด
ข้าวโพดอ่อน
ขึ้นฉ่าย
ผักกาดขาว
ต้นหอม
วุ้นเส้นแช่น้ำ
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำสุกี้แห้ง
ผมักเครื่องสุกี้กันก่อนโดยใส่ไข่ไก่ลงไปในชามผสม ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำงา พริกไทยป่น และใส่เนื้อสัตว์ลงไปหมัก คนทุกอย่างให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้สัก 10 – 15 นาที
ตั้งกระทะเปิดให้กลางใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำเครื่องสุกี้ที่หมักทิ้งไว้เทลงไปในกระ ผัดให้ทุกอย่างสุก แล้วใส่ผักที่เหลือลงไปผัด ผัดจนแห้งแล้วเติมน้ำสต๊อคเล็กน้อยให้พอขลุกขลิก
เมื่อทุกอย่างสุกทั่วหมดแล้วก็เติมน้ำจิ้มสุกกี้ลงไป จะใส่มากใส่น้อยแล้วแต่เลยค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น