แกงผักเชียงดา


มีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงผักหวานบ้าน และแกงผักหวานป่า
แต่ไม่ใส่วุ้นเส้น นิยมใส่ปลาย่างหรือปลาแห้งครับ
บางสูตรแกงร่วมกับผักเสี้ยวและผักชะอม หรือร่วมกับผักชะอมอย่างเดียวครับ


1. ผักเซียงดา 100 กรัม
2. ปลาแห้ง 50 กรัม
3. มะเขือเทศลูกเล็ก 5 ลูก


1. พริกแห้ง 5 เม็ด
2. กระเทียมไทย 7-8 กลีบ
3. หอมแดง 3-4 หัว
4. กะปิหยาบ 1 ช้อนชา
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. ผงชูรสนิดหน่อย
7. น้ำปลาปรุงรสตามชอบครับ


1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด
3. ใส่ปลาแห้ง ต้มจนปลานุ่ม
4. ใส่ผักเซียงดา ตามด้วยมะเขือเทศ พอผักสุก ปิดไฟพร้อมเสริฟขึ้นโต๊ะครับ
ไม่ควรแกงนาน เพราะเป็นผักใบอ่อน ควรรับประทานในขณะแกงยังร้อนครับ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม