กุ้งผัดพริกขี้หนูสวน เมนูอร่อยเครื่องปรุงน้อยทานได้ไม่มีเบื่อ
วัตถุดิบ : กุ้งสด กระเทียม พริกขี้หนูสวน
วิธีทำ
1. หั่นกุ้งเป็นชิ้นเล็กๆ เพราะน้ำจะเข้าเนื้อดีกว่า กระเทียมสับพอแหลก และพริกขี้หนูเอาแบบบุๆ พอหอม
2. ใส่น้ำมันเอากระเทียมลงไปผัดให้หอม ตามด้วยพริกขี้หนู ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่กุ้งลงไป ผัดพอสุดปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เสร็จตักใส่จาน
ป ล า อิ น ท รี ย์ ผั ด คื่ น ช่ า ย จ ร้ า
ปลาอินทรีย์แล่เนื้อ ค่ะวันนี้ ปลาสดมากทำอะไรก็อร่อย บ้านใครมีปลาอื่นสามารถนำมาปรุงได้เหมือนกันนะคะ เมนูนี้ทานกับข้าวสวย ข้าวต้ม หรือเป็นกับแกล้มได้หมดค่ะ ลองทำกันเลยค่ะ
วัตถุดิบที่ต้องมี
~~~~~~~~~~
ปลาอินทรีย์แล่เอาเนื้อ หั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
คื่นช่าย 100 กรัม
กระเทียม พริกจินดาแดง ใส่ตามชอบ
น้ำปลาดี 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนชา
เต้าเจี้ยวสูตร 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับผัด
เตรียมเครื่องครบแล้วมาทำกันเลยค่ะ
-ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียมพริกที่ตำไว้ลงคั่วกับน้ำมันให้หอมๆ
-ใส่เนื้อปลาลงผัด แล้วเติมน้ำสะอาดลงไป เปิดไฟกลางนะคะ ห้ามคนปลาเพราะอาจจะทำให้มีกลิ่นคาวได้ ทิ้งไว้สักครู่จนปลาเริ่มสุกประมาน 70 %
-ปรุงรสได้เลย ด้วยเครื่องปรุงด้านบน แล้วชิมรสให้ได้กลมกล่อม แบบที่เราต้องการ หากขาดรสชาติใด เพิ่มได้ตามชอบนะคะ
-จากนั้นเปิดไฟแรงใส่คื่นช่ายกลับสองที่ ปิดไฟยกลง พร้อมทานแล้วค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น