ต้มเลือดหมูน้ำซุปต้องใสและอร่อย

ส่วนผสม

กระดูกหมู
เลือดหมูต้ม ตามชอบ
เล้ง 3 ชิ้น
พริกไทยขาว 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมจีน 2 หัว
รากผักชี 3-4 ราก
ตั้งโอ๋ นิดหน่อย
กระเพาะหมู 1 ชิ้น
หัวใจหมู 1 ชิ้น
เซียงจี้ 2 ชิ้น
ไส้อ่อน 1 พวง
หมูเด้ง ตามชอบ
ต้นหอมผักชี นิดหน่อย
เกลือ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด 0.5 ช้อนโต๊ะ
ตับหมู ตามชอบ
รสดีหมู 1 ก้อน
น้ำเปล่า
ผักสลัด
กระเทียมเจียว
เก๋ากี่ นิด
ขั้นตอน

ต้ำน้ำใส่หม้อ ล้างเล้งขูดไขกระดูกออกน้ำจะใส แล้วใส่ลงหม้อพร้อมเกลือรากผักชีทุบ+กระเทียมไม่ต้องทุบ+พริกไทยเม็ดใส่ถุงผ้าขาวบาง ทุบบุบๆเปิดไฟกลางต้มจนเดือดใส่ซีอิ้วขาว+รสดีหมู+น้ำตาลกรวดปั้นหมูเด้งกพอคำใส่ลงไป
- ล้างเครื่องในทั้งหมดให้สะอาด กระเพาะหมูและไส้ต้องขูดไขเมือกออกให้หมดใช้เกลือเม็ดขัดทั้งนอกและข้างในปลิ้นออกมาล้างให้หมดเมือก ส่วนเซียงจี้ผ่าซีกแล่ส่วนขาวๆแกนกลางทิ้งให้หมด ตับล้างให้สะอาดหั่นชิ้น เลือดหมูหั่นชิ้นพอค เมื่อน้ำต้มเดือดใส่เก๋ากี่นิดหน่อย นำเครื่องในทั้งหมด ลงหม้อ (ยกเว้นตับเซียงจี้และเลือด) ต้ม 1 ชม. จนสุกเปื่อยกำลังดี ตักเครื่องในที่ต้มในหม้อออกมาหั่นชิ้น
- ล้างผักสลัดเด็ดใบใส่ชาม 2-3ใบ ใส่ตั้งโอ๋นิดหน่อยตามชอบ คีบเครื่องในใส่ตะกร้อลวก เลือกตามชอบเลยค๊าบ นำไปลวกในหม้อต้ม15-20วิ ตักใส่ชามที่เตรียมไว้ ตักน้ำซุปราด ตามด้วยกระเทียมเจียวพริกไทยป่นโคลกเองละเอียด โรยต้นหอมผักชี เป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม