ห มี ก กุ้ ง ผั ด ก ร ะ เ ที ย ม พ ริ ก ไ ท ย จ ร้ า
เมนูวันนี้เป็นหมึกสดโป๊ะ ตัวไม่ใหญ่ มีไข่เป็นบางตัว เป็นตัวกลางๆค่อนข้างเล็ก ประมาน เกือบ 40 ตัวโล
นำมาเอาใส้ เอาดีออก แล้วลวกน้ำ เนื้อหมึกโป๊ะตัวเล็กจะมีความกรอบไม่เหนียว ทานอร่อยมากๆ
ส่วนกุ้งใช้กุ้งทะเล เรียกว่ากุ้งรูหรือกุ้งระกาด เปลือกกุ้งออกสีน้ำตาลเปลือก จะมีความแข็งกรอบด้านนอก
เวลาต้มหรือลวก เนื้อกุ้งจะเป็นสีแดง เนื้อกุ้งมีความกรอบ กรุบ หวาน อร่อยมาก กุ้งที่ใช้เป็นขนาด เล็ก นำมาต้มแล้วแกะเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กอีกครั้ง ได้เป็นเมนูผัดกระเทียมหอมๆมาฝากกันวันนี้
มาดูวิธีทำง่ายๆกันเลยค่ะ
วัตถุดิบ
~~~~~~
กุ้งทะเล ต้มแกะเนื้อหั่นชิ้น
หมึกโป๊ะลวกน้ำเดือด ให้สุก หั่นชิ้นพอคำ
กระเทียม 30 กรัม
พริกไทยเม็ด 15 กรัม
รากผักชีตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำสะอาดนิดหน่อย
น้ำมันสำหรับผัด
วิธีผัด
~~~~~
น้ำมันลงกระทะ เปิดไฟกลาง รอร้อนใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชี ทีตำไว้ ลงผัดให้หอม
แล้วใส่หมึกกุ้ง ที่ลวกเตรียมไว้แล้ว ลงผัด ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมดด้านบน
ผัดให้เข้ากัน ถ้าผัดแห้งเกินไป เติมน้ำสะอาดได้นิดหน่อย ชิมรส แล้วตักราดข้าวได้เลยค่ะ
หรืออาจเจียวกระเทียมหอมๆราดบานผัดได้อีกตามต้องการ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น