ผัดกะเพราไก่ไข่กรอบจร้า
วัตถุดิบและส่วนผสม
--> เนื้อไก่ 200 กรัม (หั่นชิ้นหรือไก่บด)
--> ไข่เยี่ยวม้า 2-3 ฟอง (ผ่าชิ้นทอดกรอบ)
--> ใบกระเพรา 1 กำเล็ก (เด็ดใบลำต้นอ่อน)
--> พริกพริกแดงจินดาสด 3-4 เม็ด (เด็ดก้าน)
--> กระเทียมไทย 10 กลีบ
--> หอมหัวใหญ่ ½ หัว (แกะเปลือกหั่นซอย)
--> ถั่วฝักยาว 2-3 ฝัก (หั่นชิ้น)
--> น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
--> เต้าเจี้ยว ½ ช้อนโต๊ะ
--> ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
--> น้ำตาลทรายขาว ½ ช้อนโต๊ะ
--> น้ำมันพืชสำหรับผัด (2-3 ช้อนโต๊ะ)
--> ชูรส ½ ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
--> น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวงเล็ก (ใส่ตอนผัด)
วิธีทำ ผัดกะเพราไก่ไข่กรอบ
--> นำพริกแดงจินดา กระเทียม และโขลกหยาบในครก ตักขึ้นพักไว้
--> ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปน้ำมันร้อนใส่พริกกระเทียมที่โขลกไว้ลงเจียวให้หอมแล้วใส่เนื้อไก่ลงผัดให้สุกเติมน้ำเปล่าลงตอนผัด
--> ใส่ไข่เยี่ยวม้าทอดกรอบลงไปผัดให้ทั่ว
--> ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย น้ำปลา และเครื่องปรุง ฯลฯ (เปิดไฟแรง)แล้วผัดส่วนผสมให้เข้ากันชิม ปรุงรสตามชอบ และใส่ใบกระเพรากับหอมหัวใหญ่ ถั่วฝักยาวลงไปคนส่วนผสมให้ทั่วปิดไฟ
--> ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟกับข้าวร้อนๆครับ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น