ตำแตงหมูยอ แซ่บๆจร้า


( วัตถุดิบและส่วนผสม )
--> แตงร้าน 2-3 ลูก (ล้างน้ำสับหยาบ)
--> หมูยอ 100 กรัม (หั่นแว่นผ่าครึ่ง)
--> แคบหมูติดมัน 50 กรัม
--> มะเขือเทศสีดา 2-3 ลูก (ล้างน้ำผ่าครึ่ง)
--> ลูกมะกอก 1-2 ลูก
--> พริกแดงจินดาแห้ง 4 เม็ด
--> กระเทียมไทย 10 กลีบ
--> พริกแดงจินดาสด 6 เม็ด
--> ปูดอง 2 ตัว (แกะชิ้นล้างผ่านน้ำบางๆ)
--> มะนาว 1-2 ลูก
--> มะเขือเหลือง 1-2 ลูก หั่นบาง
--> น้ำปลาอย่างดี 2-3 ช้อนโต๊ะ
--> น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
--> ชูรส 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
--> ขนมจีน 200 กรัม
--> ผักกระเฉด 50 กรัม

( วิธีทำ ตำแตงหมูยอ )

--> นำพริกแดงจินดาสดตำหยาบใส่ กระเทียมไทย และพริกแห้งลงตำในครกพอหยาบแล้วใช้ทัพพีคนคลุกเคล้าให้เข้ากันครับ
--> พร้อมกับใส่ปูดอง มะเขือเทศสีดา ลูกมะกอก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำปลาร้า และชูรส คลุกเคล้าและคนให้ทั่วครก (เป็นน้ำปรุงรส)
--> ใส่แตงกวาที่สับหยาบ และหมูยอ ลงไปใช้ทัพพีคนส่วนผสมคลุกเคล้าให้ทั่วพร้อมชิมปรุงรสตามชอบใส่แคบหมูคนให้ทั่วอีกครั้ง
--> เลี่ยงการตำเพราะน้ำปรุงรสกับแตงกระเด็น
--> ตักและจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟครับ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม