ข้ า ว ต้ ม ป ล า __ ห มี ก
“Gods Porridge with Squid “
วัตถุดิบ
~~~~~
ข้าวสวย 1-2 ถ้วย
ปลาเก๋าแล่เนื้อ หมึกหั่นแว่น ลวกพอสุก
คื่นฉ่าย หั่นท่อน ขิงซอย
กระเทียมและข่าตำ เจียวให้หอม
ตั้งฉ่าย สำหรับใส่กับข้าวต้ม
ส่วนผสมน้ำซุป
~~~~~~~~~~
น้ำสะอาดครึ่งหม้อ
หมึกแห้งฉีกเป็นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม ใส่ตามชอบ
หัวไชเท้า หั่นตามชอบ รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด
เกลือป่นนิดหน่อย
น้ำปลาดี ซีอิ๊วขาว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
ผงปรุงรสดี 1 ช้อนชา
เคี่ยวน้ำซุปโดยตั้งน้ำให้เดือด ใส่หัวไชเท้า รากผักชี กระเทียม พริกไทย และเครื่องปรุงรสทั่งหมดลงหม้อ ตามด้วยหมึกแห้ง เคี่ยวสักพักประมาน 15 นาที ด้วยไฟอ่อน (เวลาจะทานเร่งไฟเพื่อให้น้ำซุปเดือด)
เครื่องปรุงรสเพิ่ม
~~~~~~~~~~~~
น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำส้มสายชู พริกป่น
ส่วนผสมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
~~~~~~~~~~~~~~~~
เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ลูก หรือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอยละเอียด
พริกขี้หนูสวน รากผักชี กระเทียมปอกเปลือกตำรวมกัน
นำส่วนผสมข้อนี้ผสมรวมกัน ได้น้ำจิ้มแล้วค่ะ
วิธีปรุงรับประทาน
~~~~~~~~~~~~
ตักข้าวสวยใส่ชาม ใส่เนื้อปลา และหมึกที่ลวกแล้ว ใส่ผักต่างๆ ตักน้ำซุปราด โรยด้วยพริกไทยป่น และกระเทียมเจียว อาจปรุงรสเพิ่ม หรือทานคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวได้เลยค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น