ต้มหน่อไม้ซี่โครงหมูจร้า
~~~~~~~~~~
ช่วงนี้หน่อไม้หวานเริ่มออกใหม่ๆจะอ่อนและหวานน่าทาน วันนี้ได้เจอก็เลยนำมาปรุงอาหารฝากเพื่อนๆหน่อไม้นี้ไม่ต้องต้มนำ้ทิ้งนะคะเพราะเป็นหน่อไม้หวานและอ่อน ล้างนำ้สะอาดหรือแช่เกลือนิดหน่อยก็พอแล้วค่ะ ลองมาทำรับประทานกันนะคะ
—————————————————-
สิ่งที่ต้องเตรียม
~~~~~~~~~~
-หน่อไม้หวานอ่อน 1 หัว
-ซี่โครงหมู 1 เส้น
-หมูสามชั้น 1 เส้น
-กุ้งแห้ง 1 หยิบมือ แช่นำ้สักพัก
-กระเทียมกลีบใหญ่ 7 กลีบ ปอกเปลือก รากผักชี2 ต้น พริกไทยเม็ดขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-นำ้ปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
-นำ้ตาลทรายขาว 1 ช้อนชา
-ต้นหอม ผักชีซอย
-นำ้สะอาดสำหรับต้ม ครึ่งหม้อ
ขั้นตอนการทำ
~~~~~~~~~~
-หั่นหน่อไม้ตามชอบเลยค่ะ นำไปแช่นำ้เกลือสัก 10 นาที จากนั้นแช่นำ้สะอาด ล้างนำ้อีกครั้ง พักไว้
-ซี่โครงหมูล้างทำความสะอาด ต้มน้ำทิ้ง1 นำ้ พักไว้ (เพื่อล้างคาวเลือดเวลาต้มน้ำจะใส)หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นตามชอบ
-ตั้งหม้อเปิดไฟกลางๆ ใส่นำ้สะอาดลงไปรอเดือด ใส่ผักชี กระเทียม พริกไทย ตำบุบๆตามด้วยเกลือป่น
-ใส่หมูสามชั้นและซี่โครงหมูลงหม้อต้ม สังเกตดูถ้าซี่โครงหมูเริ่มเปื่อย ก็ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงด้านบนได้เลยค่ะ ถ้ามีฟองค่อยๆช้อนออกเรื่อยๆนะคะ
-จากนั้นใส่หน่อไม้ลงต้มอีกสักประมาน 15-20 นาที ด้วยไฟอ่อนๆ โรยกุ้งแห้งตามลงไปเลยนะคะ
-ได้ที่แล้วปิดไฟโรยผักชีต้นหอมซอย เวลารับประทานเติมพริกไทยป่นโรยหน้าได้ถ้าชอบ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น