ปาท่องโก๋ (สูตรแป้งข้าวเจ้า)
กรอบนอกนุ่มใน เมนูขนมยอดนิยมยามเช้า จะทานคู่กับโจ้ก น้ำเต้าหู้ หรือกาแฟก็อร่อยสุดๆ สำหรับปาท่องโก๋สูตรนี้สามารถทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ ด้วยแป้งข้าวเจ้าตราช้างสามเศียร โดยวัตถุดิบที่ต้องเตรียมและวิธีทำจะเป็นอย่างไรไปลองดูกันนะคะ
วิธีทำ
1. เริ่มจากการผสมแป้งสาลีและแป้งข้าวเจ้าตราช้างสามเศียรเข้าด้วยกัน และละลายแอมโมเนียผง น้ำตาลทราย และเกลือในน้ำ เมื่อละลายแล้วจากนั้นเทผสมกับแป้งและนวดไปจนแป้งมีเนื้อเนียนละเอียด หรือใช้เวลานวดโดยประมาณ 18 นาทีค่ะ
2. เมื่อนวดเสร็จแล้ว หมักก้อนแป้งไว้ 2-4 ชั่วโมง โดยคลุมด้วยผ้าขาวบางหรือนำก้อนแป้งใส่ถุงพลาสติกเพื่อป้องกันลมค่ะ
3. นำแป้งที่ได้มารีดเป็นแผ่นด้วยให้มีความสม่ำเสมอ แล้วจึงตัดแป้งขนาดตามต้องการและประกบคู่ปาท่องโก๋ด้วยน้ำ เป็นอันเรียบร้อยในขั้นตอนนี้ จากนั้นก็เตรียมตัวทอดค่ะ
4. นำปลาท่องโก๋ทอดในน้ำมันปาล์มร้อน อุณหภูมิประมาณ 190-200 องศาเซลเซียส เมื่อนำลงทอด ให้สังเกตุปาท่องโก๋สีเหลืองดูกรอบหรือใช้เวลาประมาณ 3 นาทีในการทอดค่ะ เพียงเท่านี้ก็ได้ปาท่องโก๋กรอบนอกนุ่มในสีเหลืองสวยงามพร้อมเสิร์ฟเรียบร้อยแล้วค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น