ʕ ˵• ₒ •˵ ʔ-「ไก่แช่เหล้า]
เนื้อไก่เน้นๆ หอมนุ่ม
รสเข้มข้นเหมือน ภัตราคารมาเอง! #ไก่แช่เหล้า
วันนี้พี่หมีชวนทำเมนูหนึ่งในอาหารเหลา
ที่หลายๆคนรู้จัก แม้ดูเหมือนจะยุ่งยากแต่
จริงๆแล้วมันง่ายมาก! ตามไปดูกันได้เลยครับ
สูตรคร้าบบบ
อกไก่ติดหนัง 4 - 5 ชิ้น
ขิง(บุบพอแตก) 1 หัว
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
กระเทียมบุบ 30 กรัม
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
อบเชย 1 แท่ง
โป๊ยกั๊ก 2-3 ดอก
น้ำเปล่า 1 ลิตร
ผักชี (แต่งหน้า)
พริกชี้ฟ้าแดงซอยเส้น (แต่งหน้า)
น้ำราดไก่
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำต้มไก่ ½ ถ้วยตวง
น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน(ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
ขิง(หั่นเต๋า) 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดด้วยไฟแรง ใส่
ส่วนผสมทั้งหมดลงไปยกเว้นไก่ คนให้เข้ากัน
และรอให้น้ำเดือดอีกครั้ง
2. ใส่ไก่ลงไปต้ม แล้วหรี่เป็นไฟอ่อน
ต้มประมาณ 20 – 25 นาที หรือต้มจนไก่สุก
3. ระหว่างรอไก่สุกให้ทำน้ำจิ้มโดยนำ
ส่วนผสมทั้งหมดใส่ชาม คนให้เข้ากัน
เตรียมไว้
4. เมื่อไก่สุกนำไก่มาสับเป็นชิ้น เรียงใส่จาน
5. ผสมน้ำราดไก่โดยนำส่วนผสมทั้งหมด
คนให้เข้ากัน แล้วนำไปราดบนไก่ แต่งหน้า
ด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้า ทานคู่ข้าวสวย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น