หอยกาบผัดพริกเผาจร้า


- หอยกาบ 500 กรัม
- ใบโหระพา
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแดง + กระเทียม โขลกรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ๆ 2 เม็ด
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1/2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 2-3 ช้อนโต๊ะ


1. นำหอยกาบไปต้มในน้ำเดือด พอฝาหอยเปิด ยกลง เทน้ำทิ้ง จากนั้นแกะเนื้อหอยออกมาจากฝาหอย เอามาล้างและใส่เกลือนิดหน่อย
2. กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอกระทะร้อนใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมโขลกลงผัดให้หอม
3. ใส่น้ำพริกเผา ผัดให้น้ำพริกเผากระจายตัว
4. ใส่เนื้อหอยลงผัดให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ และใส่น้ำลงไป ผัดอีกสักครู่
5. ใส่ใบโหระพาและพริกชี้ฟ้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลง






ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม