ไก่หมกหม้อจร้า

-------------

วัตถุดิบเครื่องปรุง

-------------------------------------

- ไก่สด เลือกส่วนเนื้อและที่มีกระดูกติดมาด้วย.. สับเป็นชิ้นพอคำ เตรียมไว้
- พริกแห้ง + พริกสด, ข่า, ตะใคร้, กระเทียม, หอมแดง, ใบมะกรูด,รากผัก, เม็ดผักชี, พริกไทยเม็ด
กระชาย ขมิ้นชันฝานใส่เล็กน้อย* นำทั้งหมดมาโขลกรวมกันไม่ต้องแหลกมาก
- ใบกะเพรา, ใบยี่หร่า, ใบมะกรูด
- กะทิ

วิธีทำ

---------------------------------------

- เตรียมหม้อมาหนึ่งใบ เอาไก่ที่สับไว้ใส่ลงไป นำเครื่องเทศที่โขลกไว้ทั้งหมด ลงคนผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมกะทิลงไปเล็กน้อย พอแค่ให้มีน้ำ ปรุงรสชาติไปเลย ใส่น้ำปลาดี ชูรส หรือใครชอบรสชาติใดก็ใส่ไปเลย น้ำตาลไม่ต้องใส่เพราะกะทิมีความหวานอยุ่แล้ว.. คนผสมให้เครื่องปรุงและทุกอย่างเข้าเนื้อไก่.. แล้วพักไว้สัก 10 นาที
- นำหม้อที่หมักไก่ไว้ขึ้นตั้งไฟ เปิดไฟกลางๆ พอไก่เริ่มตึงกลิ่นเครื่องเทศเริ่มหอม ก็ใช้ทัพพีรวนไก่ คนผสมให้ทั่วๆ แล้วปิดฝาหม้อไว้.. ผ่านไปอีกสัก5 นาที เปิดฝาหม้อคนผสมอีกรอบ จากนั้นปิดฝาหม้อ หรี่เป็นไฟอ่อน ตั้งหม้อต่อไปเรื่อยๆจนน้ำในหม้อแห้งลง ทุกอย่างสุกดีแล้ว ก็ปิดไฟ ใส่ใบมะกรูด ใบกะเพรา ใบยี่หร่า คนผสมเล็กน้อย.. เป็นอันเสร็จ ตักใส่ถ้วยกินกับข้าวสวยร้อนๆได้เลย.. แซ่บหลาย






ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม