น้ำจิ้มแหนมเนืองและวิธีทำแหนมเนืองขายส่งอาชีพเสริมที่น่าสนใจ เอาสูตรมาให้ทำกินไม่ต้องเดินทางถึงอุดรหนองคายอร่อยที่บ้านคุณได้ค่ะ


เครื่องปรุงลูกชิ้น
เนื้อหมูสันในบด 1000 กรัม
มันหมูบด 500 กรัม(ใช้มันแข็ง)
ซอสปรุงรส 5 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 50 กรัม
กระเทียมกลีบเล็ก 50 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา


1.โขลกพริกไทยกับกระเทียมให้ละเอียด นำเนื้อหมูบดลงไปโขลกเบาๆในครกจนเหนียว
2.ใส่มันหมูบด ซอสปรุงรส เกลือป่น น้ำตาลทราย แล้วนวดให้ให้เข้ากัน จนเนื้อหมูมีลักษณะเหนียว
3.นำหมูที่นวดได้ที่แล้วไปแช่ในตู้เย็นใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมๆ เสียบไม้ปิ้งลูกชิ้นแล้วนำไปย่างไฟอ่อนจนสุก


1.ข้าวเหนียว 1 ถ้วย
2.ถั่วเขียวบด 1 ถ้วย
3.เต้าเจียวอย่างดีบดละเอียด ½ ถ้วย
4.พริกแดงบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
5.ซีอิ้วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันพืช ½ ถ้วย
7.งาขาวบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
8.กระเทียมบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
9.เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
10.ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำเปล่า 3 ถ้วย


1.ต้มข้าวเหนียว และถั่วเขียวจนเปื่อย กรองเอาน้ำออกแล้วนำไปบดให้ละเอียด
2.นำกระทะขึ้นตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนนำพริกแดงบด กระเทียมบด ลงไปผัดจนเริ่มมีกลิ่นหอม ใส่เต้าเจียว น้ำเปล่าลงไปปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย เคี่ยวจนน้ำจิ้มข้นใส่งาลงไป
3.เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยถั่วบด


1.แผ่นเปาะเปี๊ยะญวนแช่น้ำ
2.กล้วยดิบฝานเป็นชิ้นๆ
3.กระเทียมซอย
4.มะเฟืองซอย หรือสับปะรดฝานเป็นชิ้นๆ
5.ผักสด เช่น ผักกาดหอม ผักแพว ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ใบโหระพา






ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม