ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณ

ส่วนผสม น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

• น้ำเปล่า 1 หม้อ
• กระดูกหมู 500 กรัม
• รากผักชี 3 ราก
• กระเทียม 1 หัวใหญ่
• พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมดอง 2 หัว+น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
​​ ​
ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ

• เส้นเล็ก 1 ห่อ
• ถั่วงอก 1 ถุง
• เนื้อหมูต้ม 200 กรัม
• ตับหมูต้มสุก 200 กรัม
• ลูกชิ้นปลา 200 กรัม
• ปลาเส้น/ฮือก้วย 1 เส้น
ส่วนผสม น้ำยำ
• พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มพริกดอง 1 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
• กากหมูกระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
• เกี๊ยวทอด 1 ชิ้น
• มะนาว 1/2 ลูก
• ต้นหอมผักชีซอย 1/2 ถ้วย
• หมูบด 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

​​ ​​​​►​ ​เอาน้ำใส่หม้อ แล้วนำไปต้มน้ำให้เดือด เอากระดูกหมูล้างให้สะอาดใส่หม้อ ตามด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทย และเกลือ ถ้ามีน้ำตาลกรวดใส่ไปนิดหน่อย และใส่กระเทียมดอง พร้อมน้ำกระเทียมดอง ต้มต่อไป คอยช้อนฟองออกน้ำซุปเราจะได้ใส ต้มไปประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง เปิดไปปานกลาง
​​ ​​​​►​ ​เอาถั่วลิสงมาคั่ว ลอกเปลือกออกแล้วก็ใส่ครกตำ แนะนำว่าทำแต่พอทาน ถ้าทำเยอะเหลือเก็บไว้จะเหม็นหืนต้องทิ้งเสียของเปล่า ๆ
​​ ​​​​►​ ​ตั้งหม้อใส่น้ำให้เดือด ต้มหมู ตับ จนสุกแล้วตักขึ้นพักไว้
​​ ​​​​►​ ​ตั้งกระทะ เจียวกากหมู เจียวกระเทียมให้เหลือง คลุกรวมกัน
​​ ​​​​►​ ​แล้วก็นำหมูสับมาลวก ตักน้ำซุปมาใส่ในหมูแล้วก็คนๆให้หมูสุก รินน้ำออก พักไว้
​​ ​​​​►​ ​ต่อมาก็ทอดแผ่นเกี๊ยว ลวกลูกชิ้น หั่นหมูชิ้น ปลาเส้น/ฮือก้วย ตับ บางๆ เตรียมไว้ ทุกอย่างพร้อม เรามาทำก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำกันเลยครับ

​​ ​​​​►​ ​ลวกเส้นกับถั่วงอกใส่ชาม
►​ ​นำหมูชิ้น ตับ ปลาเส้น/ฮือก้วย มาวางในชาม
​​ ​​​​►​ ​นำชามมาปรุงน้ำต้มยำ ใส่น้ำตาลน้ำปลา พริกป่น ​พริกดองน้ำส้ม หมูสับ
​​ ​​​​►​ ​เสร็จแล้วคักน้ำซุปใส่ แล้วก็คนให้น้ำตาลละลายทุกอย่างเข้ากัน
​​ ​​​​►​ ​ใส่ กากหมูกระเทียมเจียว เกี๊ยวทอดกรอบลงไปในชาม
​​ ​​​​►​ ​โรยด้วยต้นหอม ผักชี และพริกไทยป่น
​​ ​​​​►​ ​เสร็จแล้ว ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำสูตรโบราณอร่อยเลิศครับ






ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม