=ใช้ฝักมะรุม หรือบ่าค้อนก้อมเป็นผักแกง นิยมแกงกับปลาแห้งหรือกระดูกหมู มีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงผักเสี้ยว แกงผักหวาน แกงผักเซียงดา,
=สูตรนี้ใช้วิธีผัดเครื่องแกงกับน้ำเล็กน้อย พอให้เครื่องหอม จึงเติมน้ำลงไป ใส่ผักชะอมและใบชะพลูลงด้วย เพื่อให้แกงหอม รสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น,
1. พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
2. กระเทียม 10 กลีบ
3. หอมแดง 3 หัว
4. ข่าอ่อนหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
5. ตะไคร้หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
6. กะปิแก๋ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ปลาร้าต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 1/2 ช้อนชา
9.ผงคนอร์ น้ำปลาปรุงรส ผงชูรสนิดหน่อยตามชอบ
1. ปอกเปลือกมะรุม หั่นเป็นท่อน พักไว้
2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. ผัดเครื่องแกงให้หอม เติมน้ำ พอเดือด ใส่ปลาแห้ง
4. ต้มพอให้ปลานุ่ม ใส่มะรุม เห็ดหูหนู ต้มจนสุกนิ่ม
5. ตามด้วยชะอม ใบชะพลู พอผักสุก ปิดไฟพร้อมเสริฟขึ้นโต๊ะครับ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น