#แจกสูตร #แกงเห็ด สูตรอีสานแท้ ว่าซ่านนน~
#แกงเห็ดขอน คุณค่าทางโภชนาการล้ำเลิศ
วัตถุดิบและส่วนผสม
- บวบอ่อน 2 ลูก
- พริกแห้ง 20 เม็ด
- หอมแดง 15 หัว
- กระเทียม 15 กลีบ
- ตะไคร้ 5 ตัว
- ผักหวาน 1 กำ
- เห็ดหอนขาว ตามชอบ
- ผงนัว 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้า 2 กระบวย
- น้ำเปล่า
- กะปิ
วิธีทำ
เวลาเตรียมส่วนผสม: 15 นาที
เวลาปรุงอาหาร: 30 นาที
1. เผากะปิให้สุกหอม โขลก ตะไคร้ พริกแก้งพริกสดหอมแดง รวมกัน
เคล็ดลับ: ย่างกะปิเผื่อกันกลิ่นคาว ไม่ชอบเผ็ดลกพริกลงได้ค่ะ
2. นำใบย่านางมาคั้นกับน้ำเปล่า เทใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด เติมเครื่องแกงลงไป
3. ล้างทำความสะอาดผัก และเห็ดต่างๆ พักให้สะเด็ดน้ำ
4. ใส่ผักทุกอย่างลงไป รอน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ เสิร์ฟได้ อ่านต่อได้ที่
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น