ไก่บ้านต้มน้ำปลา นุ่มกำลังดี รสชาติอร่อย น้ำจิ้มรสเด็ด

----ส่วนผสมน้ำต้มไก่

ไก่บ้าน 1 ตัว นํ้าหนัก 2 กิโลกรัม
นํ้าเปล่า 4+1/2 ลิตร
รากผักชี 3 ราก
ข่าหั่นแว่น 8 แว่น
ใบมะกรูด 7 ใบ
ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
กระเทียม 7 กลีบ
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลาแท้ 180 มิลลิลิตร(15 ช้อนโต๊ะ)
นํ้าตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ

----ส่วนผสมน้ำจิ้ม

ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ผักชีหั่นรวมราก 20 กรัม(2ต้น)
กระเทียมไทย 80 กรัม
พริกขี้หนูสวน 70 กรัม
นํ้ามะนาวคั้นสด 170 กรัม ( 11+1/2ช้อนโต๊ะ)
นํ้าปลาแท้ 140 กรัม (9+1/2ช้อนโต๊ะ)
นํ้าต้มสด 60 กรัม (4ช้อนโต๊ะ)
นํ้าตาลปี๊บ 80 กรัม(4ช้อนโต๊ะ)






ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม