มีสูตรหมูอบแบบง่ายมาฝากค่ะ
.
ส่วนผสม
[เนื้อหมูต้ม] หมูสามชั้น 3 ชิ้น, น้ำ 2L, หัวหอม 1 หัว, ต้นหอมเกาหลี 1 ต้น, เต้าเจี้ยวเกาหลี 2 ช้อนโต๊ะ, กระเทียม 6 กลีบ, พริกไทยแบบเม็ด 10 เม็ด, ใบกระวาน 3 ใบ
[ผักปรุงรส] ผักกาดทำกิมจิ ครึ่งถัง, ต้นหอมจีน 200 กรัม, เกลือ ½ ถ้วย, พริกป่น 1 ถ้วย, น้ำเชื่อมจากพลัม ⅔ ถ้วย, ซอสปลาแอนโชวี่หมัก ⅓ ถ้วย, กระเทียบบด 1 ช้อนโต๊ะ, ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้วย เท่ากับขนาดถ้วยกระดาษ)
.
[วิธีทำหมูต้ม]
1. หั่นต้นหอมเกาหลี และหัวหอมออกมา แกะเปลือกกระเทียมออก
2. หั่นครึ่งหมูสามชั้น แล้วฝานด้านข้าง
3. ย่างหัวหอม และต้นหอมเกาหลีบนกระทะด้วยไฟแรง
4. นำหม้อมาใส่น้ำ 2Lแล้วใส่เต้าเจี้ยวเกาหลี 2 ช้อนโต๊ะลงไปละลาย
5. ใส่ผักที่ย่างแล้ว และกระเทียมตามลงไป
6. นำหมูสามชั้นเสียบไม้ลงไปต้ม ตามด้วยพริกไทย และใบกระวาน ต้มด้วยไฟแรง 30 นาที
.
[วิธีทำผักปรุงรสกินคู่กับหมู]
1. หั่นผักกาดทั้งหัวออกเป็นด้านขวางตามภาพ
2. หั่นต้นหอมจีนออกเป็นขนาดประมาณ 5 ซม.
3. ใส่น้ำ 2L และเกลือ ½ ถ้วยลงไปผสม นำผักกาดลงไปแช่ ทิ้งไว้ให้เข้ากันประมาณ 1 ชั่วโมง
4. ผสมพริกป่น 1 ถ้วย น้ำเชื่อมจากพลัม ⅔ ถ้วย ซอสปลาแอนโชวี่หมัก ⅓ ถ้วย กระเทียบบด 1 ช้อนโต๊ะ และขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะในถ้วยเพิ่มทำซอสปรุงรส
5. นำผักกาดที่หมักแล้วมาบิดเอาน้ำออกให้หมด
6. นำผักกาดไปคลุกผสมกับซอสปรุงรสที่เตรียมไว้
Tip) หั่นเนื้อให้พอดี ฝานเนื้อด้านข้างด้วยมีด
Tip) ย่างผักด้วยไฟแรงให้กลายเป็นสีน้ำตาลสุกเล็กน้อย
+ต้มเนื้อ 30 นาที
+หมักผักกาด 1 ชั่วโมง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น