กระเพาะปลาอร่อยจังฮู้…
วัตถุดิบ
วัตถุดิบสำหรับทำน้ำซุปกระเพาะปลา
โครงไก่ 1 โครง
น้ำเปล่า 6 ถ้วย
น้ำตาลกรวด 2 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
เก๋ากี้ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสด 5 กลีบ
รากผักชี 3 ราก
พริกไทย 30 เม็ด
วัตถุดิบสำหรับทำกระเพาะปลา
กระเพาะปลาแห้ง 70 กรัม
หน่อไม้สด 50 กรัม
เห็ดหอม 6 ดอก
เลือดไก่ 50 กรัม
ไก่ฉีก 30 กรัม
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
จิ๊กโฉ่ว 2 ช้อนชา
แป้งมันฮ่องกง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทํากระเพาะปลา
STEP 1 : ต้มน้ำซุป และเตรียมกระเพาะปลา
ต้มน้ำซุปโดยใส่โครงไก่ เกลือ น้ำตาลกรวด รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด เก๋ากี้
ตั้งน้ำร้อน แล้วตามด้วยกระเพาะปลา ต้มจนเริ่มนิ่ม แล้วจึงนำขึ้นแช่น้ำ
เมื่อเริ่มอุ่น ให้ค่อย ๆ บีบน้ำออกจากกระเพาะปลา แล้วล้างอีกครั้ง จากนั้นบีบน้ำออกใหม่ ควรล้าง 2 รอบ แล้วนำไปตัดเป็นชิ้นพอดีคำ
TIPS : การใส่ขิงแก่ลงไปต้มพร้อมกระเพาะปลา จะช่วยดับกลิ่นคาวของกระเพาะปลาได้
: การนำกระเพาะปลาขึ้นจากหม้อ ควรนำขึ้นตอนที่ยังนิ่มไม่มาก เพราะถ้านิ่มมากเกินไป เวลานำไปบีบน้ำ จะทำให้เละ
: การล้างน้ำหลายครั้ง เพื่อเป็นการล้างน้ำมันออกจากกระเพาะปลา
STEP 2 : ปรุงรสกระเพาะปลา
นำกระเพาะปลาใส่ในน้ำซุปที่ตั้งไว้ แล้วตุ๋นไว้ประมาณ 20 นาที
ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว จิ๊กโฉ่ว แล้วจึงใส่เห็ดหอม หน่อไม้ เลือดไก่ คนให้เข้ากัน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น