น้ำจิ้มแหนมเนืองและวิธีทำแหนมเนืองขายส่งอาชีพเสริมที่น่าสนใจ เอาสูตรมาให้ทำกินไม่ต้องเดินทางถึงอุดรหนองคายอร่อยที่บ้านคุณได้ค่ะ

เครื่องปรุงลูกชิ้น
เนื้อหมูสันในบด 1000 กรัม
มันหมูบด 500 กรัม(ใช้มันแข็ง)
ซอสปรุงรส 5 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 50 กรัม
กระเทียมกลีบเล็ก 50 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา


1.โขลกพริกไทยกับกระเทียมให้ละเอียด นำเนื้อหมูบดลงไปโขลกเบาๆในครกจนเหนียว
2.ใส่มันหมูบด ซอสปรุงรส เกลือป่น น้ำตาลทราย แล้วนวดให้ให้เข้ากัน จนเนื้อหมูมีลักษณะเหนียว
3.นำหมูที่นวดได้ที่แล้วไปแช่ในตู้เย็นใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมๆ เสียบไม้ปิ้งลูกชิ้นแล้วนำไปย่างไฟอ่อนจนสุก


1.ข้าวเหนียว 1 ถ้วย
2.ถั่วเขียวบด 1 ถ้วย
3.เต้าเจียวอย่างดีบดละเอียด ½ ถ้วย
4.พริกแดงบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
5.ซีอิ้วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันพืช ½ ถ้วย
7.งาขาวบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
8.กระเทียมบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
9.เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
10.ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำเปล่า 3 ถ้วย


1.ต้มข้าวเหนียว และถั่วเขียวจนเปื่อย กรองเอาน้ำออกแล้วนำไปบดให้ละเอียด
2.นำกระทะขึ้นตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนนำพริกแดงบด กระเทียมบด ลงไปผัดจนเริ่มมีกลิ่นหอม ใส่เต้าเจียว น้ำเปล่าลงไปปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย เคี่ยวจนน้ำจิ้มข้นใส่งาลงไป
3.เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยถั่วบด


1.แผ่นเปาะเปี๊ยะญวนแช่น้ำ
2.กล้วยดิบฝานเป็นชิ้นๆ
3.กระเทียมซอย
4.มะเฟืองซอย หรือสับปะรดฝานเป็นชิ้นๆ
5.ผักสด เช่น ผักกาดหอม ผักแพว ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ใบโหระพา
แหนมเนืองเป็นอาหารที่มีเครื่องปรุงมาก และหลายขั้นตอนแต่เมื่อทำจริงๆ แล้วใช้เวลาไม่นานและทำง่าย เมื่อทำเสร็จแล้วจัดเป็นชุดๆ ประกอบไปด้วยลูกชิ้นแหนมเนือง น้ำจิ้ม แผ่นเปาะเปี๊ยะญวน และผักสดเพียงเท่านี้ก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจ ได้แล้วค่ะ...





ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม