ส่วนผสม ก๋วยจั๊บน้ำข้น โบราณ
เส้นก๋วยจั๊บ 500 กรัม
หมูสามชั้น
ตับหมู
หัวใจหมู
ปอดหมู
ไส้หมู
เต้าหู้ทอด
ไข่ไก่
โป้ยกั๊ก 10 กรัม
อบเชย 30 กรัม
ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
ชวงเจีย(พริกหอม) 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 10 กรัม
กระเทียม 80 กรัม
รากผักชี 40 กรัม
ผักชี
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ (ตอนปรุงรส)
ซีอิ้วดำหวาน 5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3,500 กรัม
วิธีทำ ก๋วยจั๊บน้ำข้น โบราณ
นำพริกไทยเม็ดมาโขลกให้ละเอียด ตามด้วยกระเทียมกับรากผักชี
นำสามเกลือลงผัดในหม้อสำหรับต้ม ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ใช้ไฟกลาง ผัดจนสุกหอมดี ตักขึ้นมาพักรอไว้
ใส่น้ำตาลปี๊ปลงไปในหม้อเดิม ใช้ไฟกลาง เคี่ยวน้ำตาลปี๊ปให้ออกสีคาราเมล
ปรุงรสชาติด้วย ซีอิ๊วขาว คนเล็กน้อย ตามด้วยสามเกลอ เกลือ น้ำเปล่า เร่งไฟแรง และใส่กระดูกเล้งลงไป รอจนน้ำกลับมาเดือด
ใส่เครื่องพะโล้ อบเชย ผงพะโล้ โป้ยกั๊ก ชวงเจีย ถ้าสีไม่เข้ม ให้ใส่ซีอิ๊วดำหวานลงไป
จากนั้นใส่หัวใจหมู ไส้หมู ปอด ตับ เร่งไฟแรงให้น้ำกลับมาเดือดอีกครั้ง สำหรับตับให้จับเวลาต้มแค่ 15-20 นาที
พอสามเกลอละลายหมดแล้ว ให้ตักฟองที่ลอยขึ้นมาออก เมื่อครบเวลาตักตับออก
ชิมรสชาติตามชอบ ใส่เต้าหู้ทอดลงไป ลดไฟให้อ่อนลง ปิดฝาแบบไม่มิด ตุ๋นไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
พักมาทำหมูกรอบ ดูสูตรทำได้ที่ (สูตรทำ หมูกรอบ กรอบนอก ฉ่ำใน ทำง่ายภายใน 1 ชั่วโมง แบบไม่ต้องตากแดด!)
นำไข่ไก่มาต้มประมาณ 6 นาที คนช่วงแรกแรกประมาณ 1 นาที
นำกระเทียมมาเจียว ใส่เกลือเล็กน้อย พักไว้
ตักเครื่องในทุกอย่างในหม้ออกมาพักไว้ จากนั้นช้อนกรองเครื่องเทศออก เร่งไฟแรงให้น้ำกลับมาเดือด
ใส่เลือดหมูลงไป ใส่ไข่เต้มลงไป ต้มด้วยไฟอ่อน
นำเส้นก๋วยจั๊บมาต้มในน้ำเดือด ใส่ทีละเส้น ต้มจนเส้นสุกดี ใส่แป้งข้าวจ้าวผสมกับน้ำเปล่า ใส่ลงไปในหม้อ
นำเครื่องในและเครื่องทุกอย่างมาหั่นเตรียมไว้ จัดวางใส่ชามให้เรียบร้อย เป็นอันเสร็จ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น