แจกสูตร ไส้ย่าง
ส่วนผสม ไส้อ่อนย่าง
-ไส้อ่อนหมู 700 กรัม
-รากผักชี 4-5 ราก
-พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
-ตะไคร้ 2 ต้น
-ใบมะกรูด
-ซอสหอยนางรม 3 ช้อนชา
-ซอสปรุงรส 3 ช้อนชา
-ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนชา
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
-พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-ข้าวคั่วป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไส้อ่อนย่าง
1.โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด เตรียมไว้
2.ทำความสะอาดไส้หมูโดยกลับไส้หมูแล้วล้างให้สะอาดโดยสังเกตว่าน้ำที่ล้างเริ่มใส จากนั้นเทเกลือลงไปขยำเพื่อดับกลิ่นคาวแล้วล้างน้ำเปล่าอีกรอบ ต่อมาก็ล้างด้วยแป้งมันโดยเอาแป้งมันขยำกับไส้หมูเพื่อขจัดสิ่งสกปรกในลำไส้หมูออกไปและล้างออกด้วยน้ำเปล่า สุดท้ายล้างด้วยน้ำส้มสายชูโดยขยำไส้อ่อนกับน้ำส้มสายชูและล้างออกด้วยน้ำเปล่าเพื่อดับความคาวเป็นครั้งสุดท้าย
3.ตั้งหม้อเติมน้ำเปล่า ใส่ตะไคร้กับใบมะกรูด เติมเกลือลงไปหน่อย พอน้ำเดือดพล่านก็ใส่ไส้อ่อนลงไปต้ม ประมาณ 45 นาทีหรือจนสุกนุ่ม เสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นตามชอบเอาไปหมักกับเครื่องโขลกและเครื่องปรุงรส ประมาณ 30 นาที พอหมักจนครบเวลาก็เอาไปย่างให้สุกหอม
4.ทำน้ำจิ้มแจ่วโดยผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลปี๊บละลายหมด ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว และหอมแดงคนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟกับไส้อ่อนย่าง
หลังจากไม่ได้กินเมนูไส้ย่างมานานก็รู้สึกอยากกินขึ้นมาเหมือนกันเนอะ แต่ถ้าทำทั้งทีก็ต้องจัดเมนูปิ้งย่างอื่น ๆ แจมด้วยจะได้รู้สึกอิ่มไปอีก เอาล่ะ… ไปช้อปปิ้งส่วนผสมกันเลยดีกว่าจ้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น