1.ซอสพริก 1 ขวดใหญ่
2.น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี
4.ซีอิ๊วขาว 3 ทัพพี
5.ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี
6.กระเทียมดอง 2 ทัพพี
7.น้ำตาลทราย 3 ทัพพี
8.พริกชีฟ้าแดง 9 เม็ด
9.กระเทียม 6 กลีบ
10.เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้น
11.งาขาว
12.น้ำมันงา 2 ทัพพี
13.ผักชี และผักชีฝรั่งซอย
เทซอสพริกทั้งขวดลงในกระทะ หรือภาชนะทนความร้อน ใส่น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี ใส่ซอสมะเขือเทศ
ใส่ซีอิ๊วขาว ใส่ซอสหอยนางรม ใส่น้ำกระเทียมดอง ใส่น้ำตาลทราย โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้เข้ากันจนแหลก ใส่เต้าหู้ยี้ พร้อมน้ำลงไป บดทุกอย่างจนเข้ากัน ตักใส่ในกระทะที่มีซอสพริกเตรียมไว้
คั่วงาขาวด้วยไฟอ่อนจนเหลือง และหอม นำไปบด ในครกพอหยาบ ซอยผักชีและผักชีฝรั่ง เตรียมไว้
คนส่วนผสมในกระทะเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน
คนผสมจนเดือด ปิดไฟ ใส่งาขาวคั่วบดลงไปใส่น้ำมันงา ค่อย ๆ คนผสมเข้าด้วยกันทุกอย่างจะเข้ากันเป็นอย่างดีไม่แยก ชั้นแน่นอนแม้ว่าจะแช่ในตู้เย็นก็ตาม จะได้เนื้อน้ำจิ้มที่เนียนวาว ความหนืดกำลังพอดี กลิ่นหอม ใส่ผักชีและผักชีฝรั่งซอย คนให้เข้ากัน เสร็จ เรียบร้อย #เตรียมไว้กินกับสุกี้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น