ต้มแซ่บกระดูกอ่อน
ส่วนผสม ต้มแซ่บกระดูกอ่อน
(สำหรับต้ม 1 หม้อ)
กระดูกหมูอ่อน 1 กิโลกรัม
หอมแดง 10 หัว
ตะไคร้ 5 ต้น
ขาอ่อนหั่นแว่น 5 ชิ้น
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
รากผักชี 5 ราก
มะขามเปียก 1 ฝัก
พริกสด 10 เม็ด
พริกแห้งทอด 8 เม็ด
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ต้มหอมผักชีซอย 1 ถ้วย
ผักชีฝรั่ง 1 ถ้วย
น้ำปลาแท้ 1 ทัพพีครึ่ง
น้ำมะนาว 1 ทัพพี
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
วิธีทำ ต้มแซ่บกระดูกอ่อน
1. นำน้ำมาต้มในหม้อให้เดือด จากนั้นใส่มะขามเปียก รากผักชี ข่า ตะไคร้(ครึ่งแรก) หอมแดง ใบมะกรูด (ครึ่งแรก) พริกสด ต้มให้เดือกสักพัก
2. ใส่กระดูกหมูอ่อนลงไปในหม้อ แล้วตั้งไฟกลาง ตุ๋นประมาณ 30 - 40 นาที คอยช้อนฟองไขมันออกเพื่อให้น้ำซุปใส
3. เมื่อครบเวลา ให้ตักมะขามเปียกออก แล้วใส่ตะไคร้และใบมะกรูดส่วนที่เหลือลงไป
4. ปิดไฟแล้วเตรียมปรุงรส ด้วยน้ำปลา ตามด้วยข้าวคั่ว พริกป่น ต้นหอม-ผักชีซอย ผักชีฝรั่ง พรอกทอด และปิดท้ายด้วยน้ำมะนาว
อาจเป็นรูปภาพของ เส้นก๋วยเตี๋ยว


ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม