แจกสูตร ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ
สูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เมนูที่กินได้ทุกเมื่อ กินได้ไม่มีเบื่อ แซ่บได้ทุกเวลา แต่ถ้าอยากได้เครื่องเยอะดั่งใจ ต้องลองทำเอง
วัตถุดิบน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
-น้ำเปล่า 10 ถ้วย
-รากผักชี 3 ราก
-หัวไช้เท้า 1/2 หัว
-พริกไทยดำบุบ 5 เม็ด
-กระเทียม 3 กีบ
-เกลือ 1 ช้อนชา
-น้ำตาลกรวด 1 ก้อน
วัตถุดิบเครื่องก๋วยเตี๋ยว
-ถั่วงอก 5 ขีด
-ฮือก้วยลวกสุก1แท่ง
-ลูกชิ้นปลาลวกสุก1 ขีด
-ตับหมูลวกสุก 1 ขีด
-หมูสับรวน 1 ขีด
-สันคอหมูลวกสุก 1 ขีด
-ไข่ออนเซ็น 1 ฟอง
-น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
-ถั่วลิสงคั่วบด 1/2 ช้อนโต๊ะ
-พริกแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
-พริกเผา 1/2 ช้อนโต๊ะ
-เกี๊ยว ตามชอบ
-กระเทียมเจียว ตามชอบ
-ผักชี ตามชอบ
วิธีทำ
1.ต้มน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว นำหม้อตั้งไฟ เทน้ำเปล่าลงไปในหม้อ จากนั้นนำกระดูกหมูลงไปต้ม
2.จากนั้น ใส่หัวไช้เท้าที่หั่นเป็นท่อน ๆ ตามลงไป ใส่รากผักชีบุบ พริกไทยเม็ด เกลือ
3.ต้มใช้ไฟอ่อน ประมาน 1 ชั่วโมง 30 นาที
**เคล็ดลับ: ใช้ไฟอ่อนในการต้มน้ำซุป อย่าใช้ไฟแรง เพราะจะทำให้น้ำซุปขุ่นดูไม่น่ากิน ระหว่างที่ต้มน้ำซุปให้ตักไขมันออกเรื่อย ๆ
4.นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตามลงไป จากนั้นนำเส้นเล็กที่เตรียมไว้ลงไปลวก จนเส้นนิ่ม นำถั่วงอกลงไปลวกไม่นาน ก็ตักขึ้น
**เคล็ดลับ: นำเส้นไปล้างน้ำก่อนนำลงไปลวกในน้ำร้อน ขณะลวกน้ำร้อนให้เอาตะเกียบยี ๆ เส้น เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน จากนั้นนำเส้นน็อกน้ำเย็น หรือน้ำธรรมดา และสะบัดน้ำออกจากตัวเส้น
5.นำถั่วงอก และเส้นเล็กใส่ชาม จากนั้นนำเนื้อสัตว์ใส่ตามลงไป พร้อมถั่วลิสงบด ตอกไข่ออนเซ็นวางลงด้านบน จากนั้นโรยกระเทียมเจียว และผักชี
6.ปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวต้มยำแยกอีกชาม ใส่เครื่องปรุง น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา พริกแห้งคั่วป่น และน้ำพริกเผา เทน้ำซุป คนผสมเครื่องปรุงให้ละลายเข้ากัน เทใส่ชามวัตถุดิบที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น