5 เมนูจ้าพี่ๆFC ชอบก็จัดไปจ้า
เนื้อหมูไม่ติดมัน 1 โล
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทยดำ 3 ช้อนชาตำละเอียด
ผงฟู 4 ช้อนชา
หอมแดงตำละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 4 ช้อนโต๊ะ/แป้งข้าวโพด
นํ้าเปล่า 200 มิลลิลิตร
ปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันจนละเอียด/เครื่องปรุง
ตักแช่ตู้เย็นธรรมดาไว้ 2 ชั่วโมง
วิธีนึ่งหมูยอ
ห่อหมูยอด้วยใช้ฟอล์ย/ใบตอง
นึ่งไฟอ่อนๆไม่ให้นํ้าเดือดถ้านํ้าเดือดๆหมูยอจะแตกนะคะ
นึ่งไป 1 ชั่วโมง
#สูตรลูกชิ้นเนื้อ/หมู ใช้สูตรเดียวกันได้จ้า
เนื้อบดไม่ติดมัน 1 โล
รสดี 3 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 4 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทย 4 ช้อนชา
แป้งมัน 4 ช้อนโต๊ะ
นํ้าเปล่า 200 มิลลิลิตร
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน/เครื่องปรุง
ปั่นจนละเอียด
ตักพักแช่ตู้เย็นธรรมดาไว้ 2 ชั่วโมง
วิธีต้ม/ลูกชิ้น
ต้มลูกชิ้นไม่ให้นํ้าเดือด/ถ้านํ้าเดือดๆลูกชิ้นจะแตก
ถ้าลอยขึ้นทุกลูกแล้วแสดงว่าสุกแล้ว
ถ้าไม่แน่ใจให้ผ่าดูข้างใน
สนใจเครื่องปั่นลูกชิ้นดูลิ้งค์ใต้คอมเม้นจ้า
#สูตรลูกชิ้นปลาบาชา/ปลาดอลลี่ ทำแบบง่ายๆ
เนื้อปลาดอลลี่หั่นชิ้นเล็กๆ 1 โล
รสดี 2 ชต
นํ้าตาลทราย 2 ชต
เกลือ 2 ชช
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 4 ช้อนชา
กระเทียมตำละเอียด ตามชอบ
หอมซอยตามชอบ
แป้งมัน 4 ช้อนโต๊ะ
ปั่นส่วนผสมให้เข้ากันจนละเอียด
ตักพักแช่ตู้เย็นธรรมดาไว้ 1 ชั่วโมง
วิธีต้มลูกชิ้นปลา
ตั้งนํ้าไว้ไม่ให้เดือด
ปั้นลูกตามชอบ
ถ้านํ้าเดือดลูกชิ้นจะแตก
ถ้าลอยขึ้นทุกลูกแล้วแสดงว่าสุกแล้วจ้า
ถ้าไม่แน่ใจว่าสุกแล้วให้ผ่าดูข้างใน
นํ้าเปล่า 700 มิลลิลิตร
นํ้าตาลทราย 350 กรัม
กระเทียมตำละเอียด 1 ชต
รากชีตำละเอียด 1 ชต
ผงชูรส 2 ชช
นํ้าส้มสายชู 140 ml.
ซีอิ๊วดํา 3 ชต.
เกลือ 3 ชต
คั่วพริกแห้งตำหยาบๆ 40 กรัม
แป้งมัน 3 ชต ผสมนํ้าเปล่านิดหน่อย
หั่นผักชีหอมตามชอบ
ตั้งนํ้าเปล่าไว้ให้เดือด
แล้วใส่ส่วนผสมทุกลงไป
ต้องคนบ่อยๆ
แป้งมันผสมนิดนิดหน่อย
เทลงไปในหม้อ
คนบ่อยๆเพื่อไม่ให้มันติดหม้อ
คนไป 4 นาที
คือเสร็จแล้ว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น