"ซอสก๋วยเตี๋ยวแห้ง"
..ส่วนผสม..
ซีอิ๊วดำหวาน 10 ชต.
ซีอิ๊วขาว 3 ชต.
ซอสหอยนางรม 1 ชต.
น้ำตาลทราย 2 ชต.
น้ำเปล่า 5 ชต.
น้ำส้มสายชู 2 ชต.
พริกป่น 1 ชต.
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ยังไม่ต้องเปิดเตา ใส่ส่วนผสมทั้งหมด คนให้เข้ากันก่อน
2. เปิดเตาเคี่ยวด้วยไฟอ่อน เครื่องปรุงละลาย ปิดเตา พักรอไว้ (ถ้ามีเด็กทานยังไม่ต้องใส่พริก)
3. ตั้งน้ำให้เดือด ลวกหมูบด ตามด้วยตับหมู ลูกชิ้นปลา และ ปลาเส้น
4.ลวก ผักต่างๆ พักรอไว้
5. ลวกเส้นเล็กประมาณ 2 นาที แล้วพักในน้ำอุณภูมิปกติ เส้นจะไม่อืด ไม่เกาะกันเป็นก้อน
6.จากนั้นตักเส้นใส่ชาม คลุกน้ำมันกระเทียมเจียว และ ใส่ซอสที่ปรุงไว้ 2 ช้อนโต๊ะ คลุกให้เข้ากัน
6.จัดใส่จาน ใส่เครื่องต่างๆ ที่ลวกไว้ โรยด้วยขึ้นฉ่าย พริกไทยป่น และ กระเทียมเจียว
(กระเทียมเจียว ทำเตรียมไว้ล่วงหน้า เจียวด้วยไฟอ่อน)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น