กระเพาะปลา
++++++++++++++++++++++++
ส่วนผสม
1. กระเพาะปลา
2. เนื้ออกไก่
4. เลือดไก่ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ)
5. ไข่นกกระทา
6. เห็ดหอมแห้ง
7. หน่อไม้สด
8.หอมหัวใหญ่
9. ขิงแก่
10. ผักชี
11. รากผักชี
12. เกลือป่น
13. ผงปรุงรส
14. ซีอิ๊วขาว
15. ซีอิ๊วดำ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ)
16. ซอสปรุงรส
17. น้ำมันหอย
18. น้ำตาลทราย
19. พริกไทยป่น
20. เหล้าจีน (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ)
21. น้ำมันงา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ)
22. แป้งมัน หรือ แป้งข้าวโพด
++++++++++++++++++++++++
1. ตั้งหม้อต้มน้ำซุป ใส่โครงไก่ รากผักชี หอมหัวใหญ่ แล้วปล่อยทิ้งไว้ คอยหมั่นตักฟองออกเป็นระยะๆ
2. แช่กระเพาะปลาให้นิ่ม ล้างให้สะอาด บีบน้ำออกให้หมด แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด ทุบขิงแก่ใส่ลงไปด้วยเล็กน้อย พอกระเพาะปลาเริ่มฟู ให้ตักออกมาล้างน้ำสะอาด และบีบน้ำทิ้งจนกว่าจะหมดคราบน้ำมัน จากนั้นจึงหั่นเป็นชิ้นพอคำ เตรียมไว้
3. นำหน่อไม้สด เนื้ออกไก่ เลือดไก่ ไข่นกกระทา ไปต้มให้สุก จากนั้นนำหน่อไม้หั่นเป็นเส้น เนื้ออกไก่ฉีกเป็นเส้น เลือดไก่หั่นชิ้นพอคำ ไข่นกกระทาแกะเปลือก เตรียมไว้
4. นำเห็ดหอมแห้ง ไปแช่น้ำให้นิ่ม จากนั้นนำมาหั่นเป็นเส้น เตรียมไว้
5. พอเคี่ยวน้ำซุปจนได้ที่ นำมากรองด้วยกระชอนตาถี่ จนเหลือแต่น้ำซุปใส
6. นำน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟ ใส่กระเพาะปลาและเห็ดหอมลงไป ทิ้งไว้ให้เดือดสักครู่ ปรุงรสด้วย เกลือป่น ผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ชิมรสชาติตามชอบ (ถ้าชอบสีเข้มเพิ่มสีสันด้วยซีอิ๊วดำ)
7.จากนั้นค่อยๆเท แป้งมัน(หรือแป้งข้าวโพด)ละลายน้ำลงไป คนให้เข้ากันจนเหนียว แล้วใส่ หน่อไม้ เนื้ออกไก่ เลือดไก่ ไข่นกกระทา ที่ต้มสุกเตรียมเอาไว้แล้วตามลงไป สุดท้ายใส่เหล้าจีนและน้ำมันงา(เหล้าจีนและน้ำมันงาใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ) แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง
8.ตักกระเพาะปลาใส่ชาม โรยพริกไทยป่นและผักชี เสิร์ฟคู่กับซอสเปรี้ยว(จิ๊กโฉ่ว) และน้ำส้มพริกดอง เป็นอันเสร็จสรรพพร้อมรับประทาน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น