***วัตถุดิบน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว***
1.กระดูกหมูต้มน้ำซุป 1 กิโลกรัม
2.น้ำเปล่า 2 ลิตร
3.รากผักชี 3 ราก
4.หัวไช้เท้า 1/2 หัว
6.กระเทียม 3 กลีบ
7.เกลือ 1 ช้อนชา
8.น้ำตาลกรวด 1 ก้อน
9.น้ำกระเทียมดอง 1ช้อนโต๊ะ
***วัตถุดิบเครื่องก๋วยเตี๋ยว : 1ชาม***
1.ถั่วงอก
2.เส้นปลา
3.ลูกชิ้นปลาลวกสุก
4.ตับหมูลวกสุก
5.หมูสับรวน
6.สันคอหมูลวกสุก
7.ไข่ออนเซ็น 1 ฟอง
8.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
11.ถั่วลิสงคั่วบด 1/2 ช้อนโต๊ะ
12.พริกแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำพริกเผา 1/2 ช้อนโต๊ะ
14.เกี๊ยวทอด ตามชอบ
15.กระเทียมเจียว ตามชอบ
16.ผักชี /ผักชีใบเลื่อยซอยบางตามชอบ
***วิธีทำ***
1.ต้มน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว นำหม้อตั้งไฟ เทน้ำเปล่าลงไปในหม้อ จากนั้นนำกระดูกหมูลงไปต้ม
2.จากนั้น ใส่หัวไช้เท้าที่หั่นเป็นท่อน ๆ ตามลงไป ใส่รากผักชีบุบ พริกไทยเม็ด เกลือ
3.ต้มใช้ไฟอ่อน ประมาน 1 ชั่วโมง 30 นาที
#เคล็ดลับ ใช้ไฟอ่อนในการต้มน้ำซุป อย่าใช้ไฟแรง เพราะจะทำให้น้ำซุปขุ่นดูไม่น่ากิน ระหว่างที่ต้มน้ำซุปให้ตักไขมันออกเรื่อย ๆ
4.นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตามลงไป จากนั้นนำเส้นเล็กที่เตรียมไว้ลงไปลวก จนเส้นนิ่ม นำถั่วงอกลงไปลวกไม่นาน ก็ตักขึ้น
#เคล็ดลับ นำเส้นไปล้างน้ำก่อนนำลงไปลวกในน้ำร้อน ขณะลวกน้ำร้อนให้เอาตะเกียบยีๆ เส้น เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน จากนั้นนำเส้นน็อคน้ำเย็น หรือน้ำธรรมดา และสะบัดน้ำออกจากตัวเส้น
5.นำถั่วงอก และเส้นเล็กใส่ชาม จากนั้นนำเนื้อสัตว์ใส่ตามลงไป พร้อมถั่วลิสงบด ตอกไข่ออนเซ็นวางลงด้านบน จากนั้นโรยกระเทียมเจียว และผักชี
6.ปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวต้มยำแยกอีกชาม ใส่เครื่องปรุง น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา พริกแห้งคั่วป่น และน้ำพริกเผา เทน้ำซุป คนผสมเครื่องปรุงให้ละลายเข้ากัน เทใส่ชามวัตถุดิบที่เตรียมไว้ แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค๊าาา
***สูตรน้ำพริกเผาโบราณ***
ส่วนผสม
1.พริกชี้ฟ้าแดงแห้ง 80 กรัม
2.พริกจินดาแดงแห้ง 20 กรัม
3.กุ้งแห้ง 100 กรัม
4.กระเทียมจีน 100 กรัม
5.หอมแดง 50 กรัม
6.กะปิเผา 50 กรัม
7.น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
8.น้ำมะขามเปียก 100 กรัม
9.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
10.เกลือเล็กน้อย
11.น้ำมันพืชสำหรับผัด
***วิธีทำน้ำพริกเผาโบราณ***
1.นำพริกชี้ฟ้าแดงแห้ง พริกขี้หนูแดงแห้ง กระเทียมจีน หอมแดง กะปิ มาคั่วในกระทะทีละอย่าง ๆ ด้วยไฟอ่อน ให้แห้งเกรียมและมีกลิ่นหอม
2.นำกุ้งแห้งมาทอดในน้ำมันให้แห้งเกรียม โดยวิธีการทอด ให้ทอดในน้ำมัน โดยใช้ไฟกลาง ทอดจนได้กุ้งแห้งกรอบกำลังดี เสร็จแล้ว นำมาโขลกในครกให้ละเอียด
3.เตรียมครกกับสาก นำพริกชี้ฟ้าแดงแห้ง พริกขี้หนูแดงแห้ง มาตำในครกให้ละเอียด เสร็จแล้ว ใส่กะปิ กระเทียมจีน หอมแดง กุ้งแห้งป่น โขลกให้ละเอียดเข้ากัน
4.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยพริกเผาที่ตำไว้ ผัดในน้ำมันด้วยไฟอ่อน เติมรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก เคี่ยวให้น้ำตาลละลายเข้ากัน
5.พอน้ำตาลปี๊บละลายดีแล้ว ให้เติมน้ำปลา และเกลือลงไป คนให้เข้ากัน
6.คอยผัดให้พริกเผาสัมผัสกับก้นกระทะเรื่อย ๆ เพื่อให้มีกลิ่นหอมมากขึ้น พอน้ำพริกเผาเริ่มงวดและข้นขึ้นดีแล้ว ให้ใส่น้ำมันลงไปให้ท่วมน้ำพริกเผา เพื่อให้น้ำพริกเผาไม่แห้ง และเก็บน้ำพริกเผาได้นาน พอน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ให้ตักขึ้น ใส่เก็บขวดโหลแก้วหรือกระป๋องเหล็ก แช่ในตู้เย็น เป็นอันเสร็จ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น