น้ำซุปหยำหรือน้ำพริกโจรจร้า
~~~~~~~
เมนูนี้เป็นอาหารทางไต้นะคะ เรียกว่าน้ำซุปหยำหรือน้ำพริกโจร รสชาติคล้ายๆน้ำพริกกะปิทั่วไปและใช้มือขยำ ไม่ใช้ครกตำ และจะมีความเหลวมากหน่อยและมีเนื้อกุ้งให้เคี้ยวทำให้เวลาทานจะเพิ่มรสชาติของน้ำซุปหรือน้ำพริกได้ดีขึ้นอีกมากเลยค่ะ ทานคู่กับผักสดต่างๆ อร่อยมากมาย ลองทำรับประทานกันนะคะ
ส่วนผสม
~~~~~~
-กุ้งสด
-กะปิห่อใบตองเผาไฟให้หอม
-พริกขี้หนูสวนซอย
-นำ้มะนาว
-เนื้อมะนาวหั่น
-น้ำปลา
-นำ้ตาลโตนด
-หอมแดงซอย
ปริมานส่วนผสมตามชอบ
วิธีทำ
~~~~
-เด็ดหัวกุ้งปอกเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ลวกในน้ำร้อนให้กุ้งพอสะดุ้งไม่ต้องให้สุกมาก นำมาหั้นหรือบี้ให้เนื้อกุ้งแตกออกจากันเป็นชิ้นๆ แล้วนำเปลือกกุ้งกับหัวกุ้งที่ปอกไว้ลงต้มต่อในน้ำที่ลวกกุ้ง ประมาน 4-5 นาที ช้อนเปลือกออกเหลือไว้แค่น้ำ ก็จะได้น้ำซุปค่ะ
-กะปิ น้ำตาลโตนด และน้ำปลา ผสมรวมกันในภาชนะ แล้วบีบน้ำมะนาวตามลงไป ตามด้วยเนื้อมะนาวด้วยนะคะ
-ใช้มือขยำส่วนผสมให้เข้ากัน ค่อยๆเติมน้ำซุปตามลงไปให้พอเหลวหน่อย ถ้าชอบให้เหลวมากก็เติมน้ำซุปลงไปอีกได้ ชิมรสให้ได้ที่เราต้องการ
-ใส่ หอมแดงและพริกขี้หนูสวนซอยตามลงไปใช้ช้อนคลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆ แล้วตามด้วยกุ้งที่ลวกไว้ คลุกอีกทีให้เข้ากัน
-ตักใส่ถ้วย ลงจานผักที่ชื่นชอบตามต้องการ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น